DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quốc gia ít hút thuốc lá nhất thế giới
LiLy - 12:37 28/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tỷ lệ hút thuốc bình quân trên thế giới là 1083 điếu thuốc mỗi người mỗi năm (ở độ tuổi trên 14). Nghĩa là trung bình mỗi người hút 3 điếu mỗi ngày, gánh nặng bệnh tật toàn cầu cứ thế mà tăng theo.

Andorra, vương quốc châu Âu nhỏ xíu giáp với Tây Ban Nha và Pháp là nước hút thuốc nhiều nhất thế giới

Andorra, vương quốc nhỏ xíu giáp với Tây Ban Nha và Pháp là nước hút thuốc nhiều nhất thế giới

 

Đáng báo động là hai nước châu Âu nhỏ xíu Andorra (số 1) và Luxembourg (số 2), người dân ở đây hút bình quân trên 6300 điếu 1 năm, nghĩa là mỗi ngày hút tới 17 điếu. Người Việt Nam hút trung bình 1049 điếu/năm.

 

Người Brunei hút thuốc ít nhất thế giới. Trung bình mỗi người Brunei chỉ hút 9,7 điếu/năm, nghĩa là chưa tới 1 điếu mỗi tháng.

Người Brunei hút thuốc ít nhất thế giới. Trung bình mỗi người Brunei chỉ hút 9,7 điếu/năm, nghĩa là chưa tới 1 điếu mỗi tháng.

 

Quốc gia hút thuốc ít nhất thế giới nằm ở ASEAN, đó chính là Brunei. Mỗi người dân ở vương quốc này hút chưa tới 10 điếu thuốc/năm. Dễ hiểu tại sao Brunei lại giàu có, bởi người dân khỏe mạnh hơn, giảm bớt chi phí y tế cho ngân sách. Mức hút thuốc trung bình của thế giới cao gấp hơn 100 lần so với Brunei.

 

Tỷ lệ ung thư phổi ở Pháp giảm hẳn nhờ tăng thuế thuốc lá

Tỷ lệ ung thư phổi ở Pháp giảm hẳn nhờ tăng thuế thuốc lá

 

Trước gánh nặng bệnh tật, nhiều nước đã phải tăng thuế thuốc lá và thu được kết quả đáng ghi nhận. Pháp, Mỹ và Anh đều giảm tỷ lệ ung thư phổi (do giảm hút thuốc) nhờ tăng thuế thuốc lá. Giá thuốc lá tăng gấp 3 lần khiến hút thuốc giảm hơn một nửa ở Mỹ, còn Pháp tăng gấp đôi doanh thu thuế từ thuốc lá. Philippines tăng thu ngân sách gấp 3 lần (từ 680 triệu lên trên 2 tỷ USD) sau 3 năm nhờ tăng thuế thuốc lá. Ở Australia, 1 bao thuốc có giá 25 đô la Úc (khoảng 400 nghìn VND), bởi phải chịu thuế 18 đô la Úc 1 bao.

LiLy

(theo Telegraph, Wiki)

Tin liên quan
Hút thuốc lá ảnh hưởng tới “diện mạo” của bạn như thế nào?
SKĐS - Tác hại của thuốc lá với sức khỏe là điều đã rõ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trông già trước tuổi, da xấu, tóc mỏng… do tác hại của thuốc lá. Dưới đây là những ảnh hưởng của thuốc lá tới vẻ bề ngoài của bạn.
2/3 phụ nữ Việt phơi nhiễm với khói thuốc lá ngay tại gia đình
SKĐS - Khoảng 1/2 trẻ em 13-15 tuổi và 2/3 phụ nữ phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động ngay tại gia đình ở Việt Nam. Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ sảy thai, đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân. Trên thế giới, 64% số tử vong do hút thuốc thụ động là nữ.
Australia: 1 bao thuốc lá chịu thuế "cắt cổ" tương đương gần 300 nghìn VND
SKĐS - Một bao thuốc lá ở Australia có giá rất cao, 25 đô la Úc (tương đương 400 nghìn VND). Có nghĩa là để mua một bao thuốc, bạn phải đóng thuế tận 18 đô la Úc (tương đương 288 nghìn VND). Với mức giá này, nhiều người đành phải bỏ hút thuốc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm