DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quercetin có trong rau, quả có thể chống lại COVID-19
Phùng Dần - 09:23 18/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ đã thu thập và đưa ra một bằng chứng cho thấy quercetin - một phân tử flavonoid được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả có thể được phát triển thành thuốc để chống lại COVID-19.

Quercetin một phân tử flavonoid được tìm thấy trong thực vật, trái cây và rau quả như táo, chanh, bông cải xanh và hành tây. Nó có rất nhiều lợi ích, bao gồm ngăn ngừa các bệnh tim mạch, thoái hóa thần kinh và có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ chống lại ung thư, viêm khớp và đái tháo đường.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập nhiều chứng cứ liên quan cung cấp bằng chứng rằng một hợp chất dựa trên quercetin có hiệu quả trong điều trị COVID-19.

SARS-CoV-2 chủ yếu liên kết với enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) ở người trong tế bào hô hấp, thông qua vùng liên kết thụ thể (RBD) trên bề mặt protein đột biến của virus. Do đó, khu vực này là mục tiêu quan trọng cho các liệu pháp điều trị bằng thuốc nhằm vô hiệu hóa sự nhân lên của virus.

quercetinQuercetin có trong rau quả có khả năng vô hiệu hóa SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích liên kết phân tử, sử dụng cấu trúc 3D với 10 protein quan trọng của SARS-CoV-2 và ước tính ái lực liên kết với từng vùng này bằng quercetin; tiến hành gắn kết quercetin vào RBD ở ba vị trí đang hoạt động của RBD gồm: SER349, LEU441 và ASN450. 

Kết quả cho thấy sự liên kết giữa quercetin với các vị trí hoạt động trên virus rất rộng rãi. Đồng thời, các khu trú bổ sung của protein đột biến (ASP88, ASP198, ILE233 và ILE235) cũng cho thấy ái lực gắn kết tốt nhưng không liên kết với các vị trí của ACE2 ở người. Điều này cho thấy, quercetin có hiệu quả liên kết cao với protein đột biến của virus và có khả năng vô hiệu hóa virus.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, trong các nghiên cứu trước đây, các loại thuốc dựa trên flavonoid được hỗ trợ rất nhiều bằng cách bổ sung một lượng nhỏ kẽm. Do đó, các loại thuốc dựa trên quercetin với kẽm có thể cung cấp một công cụ trong việc vô hiệu hóa các chủng  SARS-CoV-2.

Phát hiện này của các nhà nghiên cứu cho thấy, quercetin là một ứng cử viên tiềm năng cho các loại thuốc mới có khả năng chống lại COVID-19.

 

 

Phùng Dần

(Newsmedical tháng 4/2021)

Tin liên quan
Chất flavonoid có trong trà giúp bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch
SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học Bệnh viện Johns Hopkins ở thành phố Baltimore (Mỹ) cho biết, uống một vài tách trà hằng ngày tốt cho sức khỏe tim mạch và ít bị lắng đọng canxi mạch vành.
6 lợi ích sức khỏe của các loại rau củ quả có hàm lượng Quercetin cao
SKĐS - Quercetin là một loại flavonoid (nhóm hợp chất có nhiều tác dụng sinh học) thường được tìm thấy trong các loại rau củ và trái cây, đặc biệt là trong hành tây, vỏ táo, trà, trái cây họ cam chanh.
Vai trò của flavonoids trong việc ngăn ngừa ung thư như thế nào?
SKĐS - Flavonoid là một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật, có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, trong đó có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Ăn thực phẩm giàu flavonoid, giảm nguy cơ bệnh tật và tăng tuổi thọ
SKĐS - Một nghiên cứu mới có sự tham gia của hơn 50.000 người trong khoảng thời gian 2 thập kỷ đã cho thấy, ăn thực phẩm giàu flavonoid có thể ngăn chặn bệnh tật và kéo dài cuộc sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm