DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quên gạc dẫn lưu trong chân bệnh nhân ở BV Hà Đông: Bài học về sự cẩn trọng trong điều trị
Bảo Thy - 09:46 03/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BS. Đào Thiện Tiến - Giám đốc BVĐK Hà Đông cho biết như vậy khi trao đổi với PV báo SK&ĐS sau vụ việc để quên gạc trong chân bệnh nhân của bác sĩ ở Khoa Chấn thương.

BS. Đào Thiện Tiến - Giám đốc BVĐK Hà Đông cho biết như vậy khi trao đổi với PV báo SK&ĐS sau vụ việc để quên gạc trong chân bệnh nhân của bác sĩ ở Khoa Chấn thương.

Trở lại diễn biến của vụ việc, bệnh nhân H.A. sau khi đến khám lại vết thương ở tại Bệnh viện 16A Hà Đông đã phát hiện gạc trong chân của mình và đăng tải lên trang Facebook cá nhân, được một số báo điện tử đăng lại.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức họp báo xin lỗi bệnh nhân.

Khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo BVĐK Hà Đông đã vào cuộc khẩn trương, bệnh nhân H.A. dẫm phải mảnh thủy tinh và được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu. Vết thương phần mềm gan chân trái, dài khoảng 5cm. Bệnh nhân đã được sơ cứu tại Khoa Cấp cứu, sau đó được đưa vào Khoa Chấn thương xử trí chuyên khoa, bác sĩ L.A.T. khám, xử trí vết thương kỳ đầu. Do vết thương tương đối sâu, chảy nhiều máu nên bác sĩ T. đã đặt gạc dẫn lưu dịch tồn dư trước khi khâu vết thương; đồng thời kê đơn thuốc cho bệnh nhân điều trị ngoại trú; hẹn tái khám sau 24 giờ để thay băng và rút gạc dẫn lưu. Tuy nhiên, khi bệnh nhân đến khám lại thì bác sĩ T. nghỉ trực nên được một điều dưỡng khác chỉ thay băng mà không tiến hành rút bấc dẫn lưu theo quy trình…

Những ngày tiếp theo, do bệnh nhân không được thay băng và theo dõi liên tục nên trong quá trình vận động, đi lại của bệnh nhân có thể khiến bấc dẫn lưu tụt vào trong, khi đến khám lại, bác sĩ đã không phát hiện ra và chỉ định cho bệnh nhân về ngâm chân. Bệnh nhân tự đến khám tại Bệnh viện 16A Hà Đông, tại đây các bác sĩ phát hiện và lấy bấc dẫn lưu ra. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết thương không nhiễm trùng và hoàn toàn không có nguy cơ phải cắt cụt chi.

Lãnh đạo BVĐK Hà Đông đã kịp thời chỉ đạo Khoa Chấn thương họp xác minh sự việc; yêu cầu các cá nhân có liên quan viết tường trình. Trên cơ sở biên bản họp của khoa, lãnh đạo bệnh viện cùng các phòng chức năng đã họp đưa ra kết luận và xử trí ban đầu như sau: Tạm thời đình chỉ công tác phẫu thuật đối với bác sĩ T., những sai sót nêu trên là do bác sĩ thiếu kinh nghiệm chuyên môn; chưa giải thích đầy đủ cho bệnh nhân về những bước điều trị tiếp theo để bệnh nhân không phối hợp chặt chẽ với bác sĩ trong quá trình điều trị; chưa thực hiện việc bàn giao bệnh nhân chặt chẽ theo quy định... Lãnh đạo bệnh viện và khoa cũng đã trực tiếp đến nhà bệnh nhân xin lỗi, thăm hỏi, động viện... để bệnh nhân và người nhà thông cảm, chia sẻ với những sơ suất ngoài ý muốn nêu trên.

Bảo Thy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm