DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Trị: Thêm 9 trường hợp mắc bệnh bạch hầu
Thanh Loan - 06:22 13/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Quảng Trị cho biết, đến nay đã ghi nhận thêm 9 ca bệnh bạch hầu, lứa tuổi mắc bệnh từ 1-12 tuổi, thuộc địa bàn thôn Sông Ngân (xã Linh Thượng, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), nâng tổng số ca mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh lên 14 trường hợp.

Trước đó, vào ngày 29/7, em Hồ Thị L. (sinh năm 2011, trú tại thôn Sông Ngân, xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) có triệu chứng ho, sốt, đau họng nên đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh.

Cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm bạch hầu cho trẻ em ở xã Vĩnh Hà

Em L. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và được lấy mẫu để xét nghiệm. Đến ngày 5/8, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, em L. dương tính với bạch hầu. Tiếp đó, cũng trên địa bàn xã Linh Trường tiếp tục phát hiện thêm 8 trường hợp nằm trong độ tuổi từ 1-12 tuổi mắc bệnh bạch hầu.

Sở Y tế Quảng Trị đã kiểm tra, giám sát, chỉ đạo Trung tâm Y tế, Trạm y tế xã Linh Thượng điều tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý ổ dịch tại cộng đồng, cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc tại các ổ dịch.

Tiến hành điều tra dịch tễ học, lập danh sách tiếp xúc với các ca dương tính, xét nghiệm những người tiếp xúc. Đồng thời, địa phương phải khử khuẩn vệ sinh môi trường tại ổ dịch và tại hộ gia đình có trường hợp dương tính hoặc có tiếp xúc với trường hợp dương tính.

Trạm Y tế Linh Thượng rà soát đối tượng tiêm chủng từ năm 2005 đến nay, tổ chức tiêm vét, tiêm bù vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng.

Trước đó, ngày 21- 24/7, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 5 ca mắc bệnh bạch hầu, có độ tuổi từ 7-9, cùng trú tại hai thôn Bãi Hà Mới và Khe Hót thuộc xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh.

Đến ngày 3/8, năm ca bạch hầu ở xã Vĩnh Hà đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Như vậy, đến nay, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 14 ca mắc bệnh bạch hầu.

Thanh Loan

Tin liên quan
Bình Phước ghi nhận ca mắc bạch hầu thứ hai là bé 5 tuổi
SKĐS - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, trên địa bàn vừa ghi nhận ca mắc bạch hầu thứ 2. Bệnh nhân là trẻ 5 tuổi, trú tại tổ 2, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh (Bình Phước).
Quảng Trị xuất hiện các ca bệnh bạch hầu mới
SKĐS - Mới đây, Sở Y tế Quảng Trị cho biết vừa phát hiện thêm một trường hợp dương tính với bạch hầu. Đáng chú ý, trường hợp mới này xuất hiện ở huyện Gio Linh, ngay sau khi ổ dịch cũ với 5 ca tại huyện Vĩnh Linh vừa được chữa trị xong.
Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc trị bạch hầu
SKĐS - Trong thời gian gần đây, qua công tác giám sát bệnh truyền nhiễm đã phát hiện một số ổ dịch bạch hầu tại tỉnh Kon Tum. Khi bị bệnh bạch hầu, người bệnh cần phải dùng thuốc như thế nào cho hiệu quả và cần lưu ý gì khi sử dụng các thuốc này?
Tập trung kiểm soát COVID-19 và bạch hầu ở Tây Nguyên
SKĐS - Đến ngày 9/8, hàng ngàn mẫu xét nghiệm COVID-19 ở các tỉnh Tây Nguyên đã cho kết quả âm tính. Các bệnh nhân dương tính được cách ly, điều trị tích cực, diễn biến sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, dịch bệnh bạch hầu vẫn đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở những điểm nóng tập trung đông đảo đồng bào người dân tộc thiểu số. Nhằm kiểm soát, khống chế dịch bệnh, ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm