Quảng Trị thêm 74 ca dương tính, hơn 40.000 người đã tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

16-01-2022 4:11 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Quảng Trị vừa ghi nhận thêm 74 ca dương tính với SARS-CoV-2, địa phương này cũng đã triển khai điều trị F0 tại nhà.

Chiều 16/1: Đã tiêm hơn 168 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Có 34 tỉnh, thành bao phủ đủ 2 liều cho trẻ từ 12-17 tuổiChiều 16/1: Đã tiêm hơn 168 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Có 34 tỉnh, thành bao phủ đủ 2 liều cho trẻ từ 12-17 tuổi

SKĐS - Cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cho biết, cả nước đã tiêm hơn 168 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Có 34 tỉnh, thành bao phủ đủ 2 liều cho trẻ từ 12-17 tuổi; Tây Ninh cho phép quán karaoke, massage, internet được hoạt động trở lại...

Ngày 16/1, tin từ Tiểu ban Truyền thông - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho hay, trên địa bàn vừa ghi nhận 74 trường hợp xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Trong các ca dương tính với SARS-CoV-2 này, phát hiện qua giám sát cộng đồng 52 trường hợp, cách ly tại nhà 16 trường hợp, cách ly y tế 1 trường hợp và trở về từ vùng dịch 5 trường hợp.

Quảng Trị thêm 74 ca dương tính, triển khai điều trị F0 tại nhà - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Các ca mắc được phát hiện qua giám sát cộng đồng nhiều nhất tại TP. Đông Hà với 33 ca. Ngoài ra, huyện Triệu Phong có 12 ca, huyện Hướng Hóa 1 ca, huyện Hải Lăng 1 ca, TX. Quảng Trị 4 ca, huyện Gio Linh 1 ca.

Ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, mỗi ngày địa phương ghi nhận hàng chục ca mắc, tuy nhiên các ổ dịch ngành y tế đang kiểm soát tốt. Đến nay tỉ lệ tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 đã đạt gần 100% và có hơn 40.000 người đã được tiêm mũi 3.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cũng cho hay, từ ngày 7/1 đã bắt đầu triển khai việc điều trị F0 tại nhà đã được triển khai và đang được thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, tại 2 huyện miền núi trên địa bàn do nhà ở không đủ điều kiện nên không thể triển khai điều trị F0 tại nhà.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, tiêu chí xác định đối tượng điều trị tại nhà/nơi lưu trú là người được khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên có đủ các điều kiện sau đây được các cơ quan có trách nhiệm xem xét cho cách ly, theo dõi tại nhà.

Cụ thể, đủ điều kiện cách ly tại nhà theo mục 4 "Yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà" trong "Hướng dẫn tạm thời về cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho người tiếp xúc gần (F1) được ban hành tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế.

Mức độ bệnh và đặc điểm của người mắc COVID-19, không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, không có suy hô hấp: SpO2 >97%, nhịp thở <20 lần/phút đối với người lớn).

Đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 liều sau cùng tối thiểu sau 14 ngày tính đến thời điểm dương tính hoặc có đủ 3 yếu tố là trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn < 49 tuổi; không có bệnh nền; phụ nữ không có thai.

Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân. Biết cách đo thân nhiệt. Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát. Khi có tình trạng cấp cứu, có sẵn và sử dụng được các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính...Có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc (toa) của bác sĩ.

Nếu F0 không có khả năng tự chăm sóc thì gia đình phải có người khỏe mạnh, có kiến thức chăm sóc người nhiễm, biết cách phòng ngừa lây nhiễm để hỗ trợ người nhiễm thực hiện các tiêu chí tại mục này. Tuy nhiên, nên hạn chế số lượng người chăm, sóc…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì?


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH