Quảng Trị thêm 27 ca dương tính, tăng cường biện pháp chống dịch

22-11-2021 10:32 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Quảng Trị vừa ghi nhận thêm 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Địa phương này cũng có văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Hơn 1,83 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi ở 22 tỉnh, thànhHơn 1,83 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi ở 22 tỉnh, thành

SKĐS - Theo Bộ Y tế, đến nay có 22 tỉnh, thành phố tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, tổng số liều vaccine đã tiêm là 1.832.424 liều. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 20% dân số từ 12 -17 tuổi.

Sáng 22/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị thông tin về 27 trường hợp có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, trong 27 ca dương tính với SARS-CoV-2 này, có 8 ca được phát hiện ở khu cách ly, 10 ca tại khu phong tỏa, 3 ca giám sát y tế tại nhà và 6 ca giám sát cộng đồng (2 ca tại TP Đông Hà và 4 ca tại huyện Triệu Phong).

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt theo Nghị quyết số 128 và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, sát với tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Để tập trung ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Trị khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, hạn chế di chuyển sang các địa bàn khác khi không thật sự cần thiết. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, tham gia ngay chương trình tiêm vaccine khi đến lượt và quét mã QR code tại các khu vực có yêu cầu.

Quảng Trị ghi nhận thêm nhiều ca dương tính, tăng cường biện pháp chống dịch - Ảnh 2.

Lãnh đạo huyện Đakrông kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Đây là địa phương những ngày qua liên tục ghi nhận các ca dương tính.

Từ 0h ngày 22/11, một số lĩnh vực được hoạt động có điều kiện và tạm dừng một số hoạt động sau (trừ các khu vực đang áp dụng cấp độ 3,4), cụ thể:

Một số lĩnh vực được hoạt động có điều kiện (điều chỉnh một số nội dung Công văn số 4947 ngày 17/10):

Hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời (hoạt động hiếu, hỷ, liên hoan, tân gia, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao): Số lượng người tập trung tại một địa điểm trong cùng một thời điểm không quá 30 người. Trường hợp có từ 90% số người tham gia đã được tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì được thực hiện không quá 100 người.

Đối với hoạt động của trường học, thực hiện theo Công văn số 2289 ngày 31/10 của Sở Giáo dục & Đào tạo. Đối với các doanh nghiệp sử dụng từ 50 lao động trở lên, xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trình cấp có thẩm quyền (Sở Y tế đối với các doanh nghiệp thuộc Ban Ban Quản lý khu kinh tế, UBND cấp huyện đối với các doanh nghiệp khác trên địa bàn) phê duyệt.

Hoạt động phục vụ khách ăn, uống tại chỗ của các nhà hàng (kể cả nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng trong các khách sạn), cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, giải khát (gọi chung là nhà hàng, quán ăn): Yêu cầu các chủ nhà hàng, quán ăn đăng ký số lượng nhưng phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn tại cùng một thời điểm.

Đảm bảo khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 2m. Chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19. Yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR code, xem đây là điều kiện bắt buộc để cho phép hoạt động. UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định số lượng người được phục vụ cùng một thời điểm tại các nhà hàng, quán ăn.

Tiếp tục tạm dừng đối với các lĩnh vực theo Công văn số 4947 ngày 17/10 và tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Trường hợp thực sự cấp thiết phải tổ chức, do người đứng đầu đơn vị, địa phương quyết định nhưng phải đảm bảo đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch như thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn, quét mã QR code và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh do không thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch.

UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, tính đến ngày 19/11, toàn tỉnh đã ghi nhận 708 ca mắc COVID-19. Trong vòng hơn một tháng qua, toàn tỉnh đã ghi nhận 339 ca mắc COVID-19. Đặc biệt, chỉ trong hơn 10 ngày từ ngày 7-18/11 đã ghi nhận 164 ca, trong đó huyện Hướng Hóa có 104 ca và huyện Đakrông có 55 ca. Hầu hết các địa phương trong tỉnh đã ghi nhận có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian gần đây.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nghẹn ngào những hình ảnh trong đêm tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch.


Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH