DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Quảng Trị: Tạo hình hậu môn thành công ở bé gái sơ sinh một ngày tuổi
Nguyễn Bội Nhiên - 10:17 12/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật chuyển vị đường dò, hạ bóng trực tràng, tạo hình hậu môn ở bé gái sơ sinh một ngày tuổi bị dị tật không có hậu môn thể trung gian dò âm đạo.

Bé gái là con của chị Trần Thị Hồng Oanh, 24 tuổi ở xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ được sinh thường, đủ tháng, nặng 3.100 gram tại khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vào ngày 5/7/2017 với thể trạng toàn thân hồng hào, bú mẹ, cử động được. Đến giờ thứ 12 sau sinh, bé bỏ bú và nôn, khóc nhiều nên được chuyển tới khoa Nhi trong tình trạng nôn dịch đà bẩn, tỉnh, không sốt, bụng chướng, không có hậu môn, dò phân su qua đường âm đạo, tim đều rõ, phổi không ran.

Bé gái sơ sinh được phẫu thuật tạo hình hậu môn được chăm sóc tại khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Bội Nhiên)

Kết quả thực hiện các xét nghiệm thăm dò, trong đó chụp X-quang bụng cho thấy hình ảnh các quai ruột chướng hơi, bóng trực tràng cách lổ hậu môn khoảng 3 centimet và các bác sỹ tham gia hội chẩn liên khoa Nhi, Phẫu thuật-gây mê-hồi sức, Ngoại Tổng hợp xác định bé mắc phải dị tật bẩm sinh không có hậu môn thể trung gian có dò âm đạo nên đã đưa ra hướng điều trị là chuyển vị đường dò, hạ bóng trực tràng, tạo hình hậu môn. 13 giờ ngày 6/7, kíp phẫu thuật của thạc sĩ, bác sỹ Nội trú Trương Vĩnh Quý-Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp đã tiến hành phẫu tích đường dò trực tràng âm đạo, cắt đường dò, hạ bóng trực tràng, chuyển vị đường dò, tạo hình hậu môn. Đến 16 giờ cùng ngày, bé được chuyển về khoa Nhi trong tình trạng tỉnh, tự thở đều.

Bác sỹ Trương Vĩnh Quý cho biết: “Đây là trường hợp dị tật không hậu môn thể trung gian có dò âm đạo bẩm sinh đầu tiên ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị từ trước đến nay. Khó nhất của trường hợp này là phân đổ vào âm đạo nhưng chúng tôi tự tin về mặt kỹ thuật là đảm bảo phẫu thuật được đồng thời biết hoàn cảnh gia đình của trẻ thuộc diện hộ nghèo nên đã quyết định phẫu thuật tại Bệnh viện. Ca phẫu thuật đã cắt đường dò trực tràng âm đạo, hạ bóng trực tràng, chuyển vị đường dò, tạo hình hậu môn ở vị trí bình thường nên bé sẽ đi ngoài bình thường”.

Nguyễn Bội Nhiên

Tin liên quan
Mắc bệnh trĩ dễ gây hẹp hậu môn
Hẹp hậu môn là bệnh cảnh hiếm gặp nhưng điều trị rất khó.
Hy hữu: Trẻ không có mông, không có lỗ hậu môn
SKĐS - Bé Nguyễn Văn Minh (nam 8 tháng tuổi, thường trú tại khu 6, phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), vào viện trong tình trạng không có mông, không có lỗ hậu môn, vùng cùng cụt có khổi mật độ mềm, ấn lõm…
Làm gì khi trẻ bị nứt kẽ hậu môn?
SKĐS - Con tôi đã gần 3 tuổi nhưng rất hay bị táo bón. Tôi đã cho cháu ăn rất nhiều rau xanh mà hiện tượng trên vẫn không được cải thiện.
Triệu chứng ung thư hậu môn bạn không nên bỏ qua
SKĐS - Các chuyên gia cho biết cứ 5 người mắc ung thư hậu môn thì có 1 người không có bất kỳ triệu chứng nào, điều này làm tăng nguy cơ tử vong.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm