DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Trị lần đầu tiên phẫu thuật Soave điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh
Tin, ảnh: NGUYỄN BỘI NHIÊN - 08:58 29/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa thực hiện ca phẫu thuật Soave cắt đoạn đại trực tràng bị phình để điều trị táo bón bẩm sinh cho trẻ.

bệnh nhi là bé trai H.H.Nh. 34 tháng tuổi, người dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Thượng, huyện Gio Linh. Bé đã được các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp của Bệnh viện áp dụng phương pháp Soave nội soi cắt đoạn đại trực tràng thiếu các hạch phó giao cảm (đoạn vô hạch) nên bị mất nhu động và ngày càng teo, hẹp lại (vì không hoạt động) gây táo bón mạn tính. 7 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của bé hiện đã ổn định.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện phẫu thuật Soave cắt đoạn đại trực tràng vô hạch.

Tiến sĩ-bác sĩ Trương Vĩnh Quý, Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết: Bé H.H.Nh. được đưa vào viện trong tình trạng bụng trướng, không đại tiện được vì tắc ruột. Với chẩn đoán cho thấy bé bị phình đại tràng bẩm sinh do hậu quả tắc đoạn đại trực tràng vô hạch nên không đại tiện được mà phải bơm thuốc kích thích đại tiện liên tục từ lúc mới sinh, các bác sỹ của khoa đã tiến hành phẫu thuật Soave cắt đoạn đại trực tràng bệnh lý. Phẫu thuật Soave là một phương pháp khó cả về mặt ngoại khoa và gây mê nhưng với điều kiện gây mê đảm bảo an toàn hiện nay thì phẫu thuật này được áp dụng nhiều nhất và là phẫu thuật đưa lại hiệu quả tốt nhất, ít tai biến nhất trong điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh.

Được biết, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị áp dụng phẫu thuật Soave điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh.

 

Tin, ảnh: NGUYỄN BỘI NHIÊN

Tin liên quan
Dấu hiệu sớm phình đại tràng bẩm sinh
Phình đại tràng bẩm sinh còn có các tên gọi khác như bệnh Hirschsprung, bệnh vô hạch đại tràng bẩm sinh. Ðây là một bệnh bẩm sinh gặp ở tỷ lệ khoảng từ 1/4.000 - 1/5.000 trẻ sơ sinh.
Nhận biết phình đại tràng ở trẻ nhỏ
Phình đại tràng bẩm sinh (Hirschsprung) là bệnh lý gây táo bón mạn tính ở trẻ em do vô hạch đại tràng.
Biểu hiện phình đại tràng bẩm sinh
SKĐS - Xin bác sĩ cho biết, bệnh phình đại tràng bẩm sinh có thể chữa khỏi được không? Cách điều trị thế nào, bệnh có nguy hiểm?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm