Quảng Trị gỡ vướng ra sao trước thực trạng thiếu đất san lấp?

25-03-2024 18:16 | Xã hội

SKĐS - Việc thiếu đất san lấp không những ảnh hưởng đến tiến độ dự án đang triển khai mà còn dẫn đến việc khai thác khoáng sản trái phép liên tục xảy ra ở Quảng Trị. Cơ quan chức năng đang triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Quảng Trị, toàn tỉnh hiện có 66 mỏ đất làm vật liệu san lấp được phê duyệt vào quy hoạch giai đoạn 2021-2030. Năm 2022, có 16 mỏ trúng đấu giá. Năm 2023, nhu cầu đất để thực hiện các dự án khoảng 4,22 triệu m3 nhưng các mỏ đất chỉ cung cấp 0,83 triệu m3.

Mặc dù mỏ đất được quy hoạch nhiều, thế nhưng nguồn đất san lấp để thi công dự án tại Quảng Trị còn hạn chế. Thực trạng này không những làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án mà dẫn đến việc khai thác trái phép.

Quảng Trị gỡ vướng ra sao trước thực trạng thiếu đất san lấp?- Ảnh 1.

Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Linh khai thác khoáng sản khi chưa hoàn thành thủ tục bị xử phạt.

Điển hình như Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Linh dù chưa hoàn thành các thủ tục cho thuê đất theo quy định vẫn ngang nhiên sử dụng đất rừng trồng sản xuất ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong) để khai thác khoáng sản.

Sau khi lập đoàn kiểm tra, Thanh tra Sở TN&MT Quảng Trị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Linh số tiền 36 triệu đồng.

Ông Trần Văn Quảng, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị cho biết, đơn vị đang tập trung các giải pháp cụ thể, trong đó tham mưu UBND tỉnh tiến hành đấu giá, khoanh định khu vực không giá và thực hiện hạ thấp độ cao, cải thiện đồng ruộng nhằm rút ngắn thời gian, sớm cấp được mỏ đất phục vụ triển khai các dự án.

"Chúng tôi đang đốc thúc, đẩy nhanh tiến độ tiến hành thủ tục đấu giá đối với các mỏ đất trên địa bàn. Ngoài ra, yêu cầu các địa phương giám sát, quản lý chặt chẽ tình hình khai thác đất", ông Quảng nói.

Theo Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị, UBND tỉnh vừa có quyết định khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 4 mỏ đất làm vật liệu san lấp tại các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ và Gio Linh.

Việc khoanh định nhằm đảm bảo nguồn đất phục vụ các dự án phát triển hạ tầng giao thông, công trình thủy lợi, thủy điện, khắc phục thiên tai và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025.

Về một số giải pháp khắc phục tình trạng thiếu đất san lấp, Sở TN&MT Quảng Trị cho rằng, bên cạnh đề xuất cho phép sử dụng đất dôi dư cân đối giữa các công trình, địa phương cần rà soát các chủ quản lý, sử dụng đất tại các điểm mỏ được quy hoạch. Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án bám sát quy hoạch để xây dựng hồ sơ dự án đầu tư, đảm bảo nguồn cung cấp vật liệu san lấp cho công trình.

Ngoài ra, các sở ngành địa phương liên quan hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức khi làm các thủ tục cấp phép thăm dò, khai thác mỏ đất, rút ngắn thời gian khi thẩm định cấp phép các thủ tục.

UBND cấp huyện căn cứ hiện trạng sử dụng đất, nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương để rà soát, đề xuất bổ sung các mỏ vật liệu san lấp phù hợp với Quy hoạch xây dựng nông thôn mới, các ngành, địa phương, quy hoạch tỉnh giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

"Nóng" tình trạng khai thác đất trái phép ở Quảng Trị'Nóng' tình trạng khai thác đất trái phép ở Quảng Trị

SKĐS - Từ nửa cuối tháng 2/2024 đến nay, tại tỉnh Quảng Trị liên tục xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Người dân Hà Nội cảm nhận rung lắc sau trận động đất 4.0 độ richter tại huyện Mỹ Đức.


Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn