Hà Nội

Quảng Trị: Điều trị xuất huyết tiêu hoá ở bệnh nhân xơ gan – ung thư gan bằng nội soi can thiệp

08-08-2016 3:55 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị tiếp nhận và triển khai kỹ thuật nội soi can thiệp tiêm keo sinh học điều trị xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch trướng phình vị ở người bệnh xơ gan.

Trong khuôn khổ triển khai Đề án 1816 “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” và Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, ngày 8.8.2016, BVĐK tỉnh Quảng Trị tiếp nhận kỹ thuật nội soi can thiệp tiêm keo sinh học điều trị xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch trướng phình vị ở người bệnh xơ gan, ung thư gan.

Kỹ thuật nội soi can thiệp tiêm keo sinh học điều trị xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch trướng phình vị được các bác sỹ chuyên về nội soi của Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao tại khoa Nội Tổng hợp của BVĐK tỉnh Quảng Trị với một người bệnh nam và một người bệnh nữ trên 60 tuổi bị xơ gan.

Kỹ thuật được chuyển giao bao gồm các bước chuẩn bị đối với người bệnh, quy trình kỹ thuật, biến chứng của tiêm keo sinh học, theo dõi hiệu quả,… Đây là kỹ thuật chuyên sâu tiên tiến hàng đầu hiện nay trong điều trị chảy máu tiêu hóa do giãn tĩnh mạch phình vị ở người bệnh xơ gan có thể dẫn tới tử vong. Hiệu quả của phương pháp điều trị này là làm ngưng xuất huyết tiến triển và giảm nguy cơ xuất huyết tái phát từ búi tĩnh mạch trướng phình vị bị giãn.

Bác sỹ chuyên khoa 1 Đỗ Quang Vinh - Phụ trách nội soi của khoa Nội Tổng hợp, BVĐK tỉnh Quảng Trị cho biết: Nội soi tiêm keo sinh học được thực hiện với những người bệnh xơ gan có biến chứng chảy máu tiêu hoá do vỡ giãn tĩnh mạch trướng phình vị cần được tiến hành tại chỗ mà trước đây thường phải chuyển tuyến trên. Kỹ thuật mới này giúp người dân của tỉnh có điều kiện tiếp cận kỹ thuật cao trong điều trị xơ gan và ung thư gan, góp phần giảm gánh nặng do bệnh tật đối với người bệnh và nâng cao năng lực cũng như chất lượng khám chữa bệnh của BVĐK tỉnh.


Tin, ảnh: NGUYỄN BỘI NHIÊN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH