Quảng trị: Chủ động phòng chống dịch Ebola từ cửa khẩu

17-12-2014 4:10 PM | Thời sự

SKĐS - Làm việc với ngành y tế tỉnh Quảng Trị về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh do vi rút Ebola, PV báo SK&ĐS đã ghi nhận một số điểm nổi bật đáng ghi nhận của ngành y tế Quảng Trị.

Công tác dự phòng được thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Bộ Y tế

Trao đổi với PV, Ths.BS. Mai Năm, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết: Quảng Trị có đường biên giới với nước bạn Lào qua 2 cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay, do đó trong công tác kiểm dịch nói chung và đặc biệt là phòng chống dịch qua biên giới được Sở Y tế rất quan tâm. Liên quan đến công tác phòng chống dịch Ebola, ngoài các hoạt động chung tỉnh luôn chú trọng công tác dự phòng. Sau khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt kế hoạch phòng, chống bệnh do vi rút Ebola trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các huyện, thị xã, các bệnh viện, Trung tâm y tế cũng có xây dựng kế hoạch cụ thể riêng cho địa phương về công tác triển khai các hoạt động phòng chống dịch Ebola. Tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế khẩn trương thiết lập hệ thống phòng cách ly, và kiện toàn củng cố thành lập Đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch Ebola theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đoàn công tác làm việc với Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị - Ảnh Trần Lâm

Đoàn công tác làm việc với Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị - Ảnh Trần Lâm

Theo báo cáo, tại Quảng Trị ghi nhận 2 trường hợp từ Cameron (Trung Phi) và Ả- rập về nước có biểu hiện sốt. Tuy nhiên 2 trường hợp này không nằm trong vùng dịch tễ Ebola ở Châu Phi. Mặc dù xét nghiệm được chẩn đoán là bị sốt rét nhưng vẫn phải cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phác đồ điều trị, giám sát của dịch Ebola, sau khi điều trị xong bệnh sốt rét, 2 trường hợp này đã xuất viện an toàn.

Tại Trung tâm YTDP tỉnh Quảng Trị, đơn vị thường trực trong công tác phòng chống dịch Ebola, BS Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết do Ebola, Trung tâm YTDP tỉnh đã triệu tập toàn bộ lãnh đạo các Trung tâm YTDP huyện, thị xã, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế họp để triển khai các nội dung phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tổ chức các lớp tập huấn công tác hướng dẫn chẩn đoán và điều trị để sẵn sàng phát hiện và tiếp nhận điều trị bệnh nhân. Nắm vững quy trình giám sát và triển khai giám sát một cách hiệu quả. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo, tổ chức ứng trực đường dây nóng 24/24h; bố trí phòng cách ly tại BVĐK tỉnh Quảng Trị với đầy đủ các trang thiết bị phòng hộ và điều trị.

Đoàn công tác làm việc với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác làm việc với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Trị
Khoa sinh hóa thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Trị - Ảnh Trần Lâm
Khoa sinh hóa thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Trị - Ảnh Trần Lâm

Kỹ thuật viên đang thực hienj lấy mẫu xét nghiệm tại Khoa xét nghiệm Trung Tâm YTDP tỉnh Quảng Trị

Kỹ thuật viên đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại Khoa xét nghiệm Trung Tâm YTDP tỉnh Quảng Trị

Làm việc với BVĐK tỉnh Quảng Trị, đây là bệnh viện hạng 2, gồm 32 Khoa, phòng với quy mô 500 giường bệnh nhưng lưu lượng bệnh nhân thường xuyên luôn hơn 700 giường. Một số thế mạnh trong công tác khám và điều trị của BV đã được phát huy như: can thiệp nội soi, tim mạch can thiệp, ung bướu… được coi là bệnh viện vệ tinh của BV Trung ương Huế. Hiện BVĐK Quảng Trị đang được đầu tư xây dựng bệnh viện mới cơ sở 2 với quy mô 700 giường bệnh với trang thiết bị hiện đại để phục vụ người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Bên cạnh công tác phòng, chống dịch Ebola, ngành y tế cũng chú trọng đến công tác phòng chống các dịch bệnh theo mùa, các văn bản chỉ đạo đã được ngành y tế thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đây là hoạt động thường xuyên hàng năm nhằm tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng; đảm bảo về nhu cầu thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng chống dịch.

BSCKII. Nguyễn Văn Dàn - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Trị làm việc với đoàn công tác - Ảnh Trần Lâm

BSCKII. Nguyễn Văn Dàn - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Trị làm việc với đoàn công tác - Ảnh Trần Lâm

Máy chụp cộng hưởng từ hiện đại được BVĐK Quảng Trị đưa vào tận giường phục vụ bệnh nhân - Ảnh Trần Lâm

Máy chụp cộng hưởng từ hiện đại được BVĐK Quảng Trị đưa vào tận giường phục vụ bệnh nhân - Ảnh Trần Lâm

Một lớp đào tạo hướng dẫn siêu âm cho các cán bộ y tế cơ sở tại BVĐK Quảng Trị - Ảnh Trần Lâm

Một lớp đào tạo hướng dẫn siêu âm cho các cán bộ y tế cơ sở tại BVĐK Quảng Trị - Ảnh Trần Lâm

Riêng đối với công tác tiêm chủng mở rộng, tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện tốt chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi trên địa bàn, bảo đảm an toàn và đạt tỷ lệ cao trên 95% ở quy mô xã, phường, thị trấn.

Về các hoạt động truyền thông GDSK cũng được ngành y tế đặc biệt chú trọng. Theo đó, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm truyền thông GDSK, phối hợp với các cơ quan báo, đài của tỉnh Quảng Trị tăng cường các bài viết, phát sóng các thông điệp, khuyến cáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường gặp trong mùa Đông – Xuân và các bệnh mới nổi, để nâng cao nhận thức người dân trong việc thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch và đảm bảo vệ sinh ATTP. Riêng đối với công tác phòng, chống dịch do vi rút Ebola, BSCKII Võ Văn Khánh, Giám đốc Trung tâm truyền thông GDSK Quảng Trị cho biết: Hàng ngày cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh ở các địa phương và các cơ sở điều trị các biện pháp phòng chống; Thường xuyên cập nhật thông tin, sửa đổi các thông điệp truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; Đẩy mạnh truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp với các đối tượng có nguy cơ tại các cửa khẩu, cơ sở điều trị và cộng đồng.

Cơ chế phối hợp trong công tác phòng chống dịch nói chung và Ebola nói riêng luôn được lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chỉ đạo ngành y tế cùng với các Sở, ban, ngành liên quan triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với chức năng nhiệm vụ. Huy động tối đa sự tham gia của các tổ chức chính trị xã hội trong việc vận động nhân dân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Ebola. Theo đó, cơ chế kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch do vi rút Ebola cũng được chú trọng, cử các đoàn liên ngành thường xuyên về các địa phương để kiểm tra hướng dẫn theo quy định của Bộ Y tế.

Làm tốt công tác chống dịch biên giới và giao lưu quốc tế

Quảng Trị là tỉnh nghèo trong cả nước, đời sống nhân nhân còn gặp nhiều khó khăn, là địa phương giao lưu đi lại của rất nhiều du khách và người lao động qua 2 cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay, bên cạnh công tác phòng chống dịch Ebola và các dịch bệnh khác, ngành y tế cũng đã có các kế hoạch triển khai phối hợp thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo định kỳ, tổ chức giám sát việc kiểm tra lấy mẫu đối với những trường hợp nghi ngờ. Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm YTDP tỉnh phối hợp với 2 Trung tâm YTDP của 2 huyện Hướng Hóa và Đăk Krông để tăng cường giám sát việc giao thương của người dân qua biên giới trong đó đặc biệt chú ý bệnh sốt rét và một số bệnh theo mùa khác. Bên cạnh đó, ngành y tế còn quan tâm hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ và cung cấp cơ số thuốc thiết yếu cho các Trạm y tế dọc biên giới trong việc thu dung điều trị tự nguyện cho người dân biên giới nước bạn Lào trên tinh thần hữu nghị giao lưu quốc tế.

Ông Lê Công Chuyên - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế (Lao Bảo Quảng Trị) - Ảnh Trần Lâm

Ông Lê Công Chuyên - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế (Lao Bảo, Quảng Trị) - Ảnh Trần Lâm

Công tác kiểm dich y tế được giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo

Công tác kiểm dịch y tế được giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo

Trao đổi với PV, Lê Công Chuyên, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế Lao Bảo cho biết: Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh và ngành y tế, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu. Theo đó tăng cường giám sát dịch bệnh với các đối tượng có nguy cơ, phát hiện sớm ca bệnh, giám sát chặt chẽ các trường hợp khách du lịch, người lao động về từ các vùng có dịch…; Sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa để kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, tổ chức khám cách ly và xử lý y tế theo quy định. Tổ chức triển khai áp dụng khai y tế đối với người nhập cảnh theo công văn số 5212/BYT-DP từ ngày 15/8/2014 của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, công tác tầm soát dịch hạch cũng được cán bộ nhân viên Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế triển khai có hiệu quả theo đúng hướng dẫn.

Chủ động giải quyết khó khăn để phòng chống dịch bệnh

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị chia sẻ, để làm tốt công tác phòng chống dịch, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị, địa phương dự trù cơ số thuốc để tổng hợp và chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng liên hệ với một số đầu mối để khi cần sẽ đáp ứng kịp thời thuốc và trang thiết bị vật tư, đồ bảo hộ phòng dịch để sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Bên cạnh đó, nhận thức chưa đầy đủ của người dân trong công tác phòng chống dịch nói chung cũng như trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch còn gặp nhiều khó khăn, do vậy cần phải đầu tư nhiều về công sức, tăng cường sự chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương. Do vậy bên cạnh việc tổ chức tập huấn về chuyên môn kỹ thuật, tổ chức việc phân tuyến và thu dung điều trị, cần đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành có liên quan triển khai tốt việc giám sát những hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu và cộng đồng nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola để có phương án cách ly y tế kịp thời tránh lây lan dịch bệnh.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã có nhiều cố gắng nỗ lực to lớn trong việc tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Do đó, thời gian qua trên địa bàn không để

phát sinh các ổ dịch lớn, những nhu cầu cơ bản trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân được đảm bảo.

 


Ý kiến của bạn