Quảng Trị chỉ đạo 'nóng' sau vụ nhiều học sinh đau bụng, khó thở nghi do kẹo đồ chơi

23-03-2023 5:04 PM | Y tế

SKĐS - Ngành Y tế Quảng Trị yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngày 23/3, ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết, trong thời gian qua, tại một một số tỉnh, thành phố trên cả nước xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các trường học, cơ sở giáo dục gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại Quảng Trị, theo báo cáo kết quả điều tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh ngày 16/3, tại Trường tiểu học và THCS phường 3 (TP Đông Hà) xảy ra vụ việc 10 em học sinh có các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu…nghi do sử dụng các sản phẩm đồ chơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ bán tại các quầy hàng xung quanh trường học.

Trước vấn đề này, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị đề nghị UBND các huyện, thị xã và thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng, ban ngành liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các quầy hàng thức ăn đường phố, bán rong tại các khu vực xung quanh trường học…

Quảng Trị chỉ đạo 'nóng' sau vụ nhiều học sinh đau bụng, khó thở nghi do kẹo đồ chơi - Ảnh 1.

Kẹo đồ chơi nghi làm 10 học sinh Trường TH và THCS Phường 3 đau bụng, khó thở...

Ngoài ra, yêu cầu các trường học hướng dẫn các em học sinh không mua và sử dụng các loại thực phẩm, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ bán tại các quầy hàng xung quanh trường học. Phối hợp với cha mẹ học sinh quán triệt con em mình không mua, ăn, uống, ngửi và sử dụng các sản phẩm lạ, không rõ nguồn gốc, có màu sắc bắt mắt, mùi vị bất thường.

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị cũng nhấn mạnh, các Phòng y tế, Trung tâm y tế cần tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, các quầy hàng, thức ăn đường phố xung quanh khu vực các trường học trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, trao đổi với PV, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết, trước mỗi năm học đơn vị đều có văn bản gửi các phòng giáo dục chỉ đạo việc tăng cường giám sát, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học. Trong 2 năm trở lại đây, không xảy ra ngộ độc ở trong các trường học trên địa bàn.

"Sự việc ở Trường TH và THCS Phường 3 vừa rồi là hồi chuông cảnh báo tới các bậc phụ huynh trong việc cho con em tiền, mua ăn các loại đồ ăn vặt như kẹo, bánh không rõ nguồn gốc trước cổng trường. Sau sự việc, Sở đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Đông Hà và các trường trên toàn tỉnh tăng cường giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm cả trong và ngoài trường. Yêu cầu giáo viên cùng phụ huynh giám sát, nhắc nhở các em không mua, ăn, hít các loại kẹo không rõ nguồn gốc bày bán ở bên ngoài trường học để không xảy ra các sự việc tương tự", đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho hay.

Miễn phí thuốc giá 8.000 USD cho bệnh nhân ngộ độc Botulinum sau ăn cá chép muối ủ chuaMiễn phí thuốc giá 8.000 USD cho bệnh nhân ngộ độc Botulinum sau ăn cá chép muối ủ chua

SKĐS - Theo Giám đốc BV Chợ Rẫy, những nạn nhân bị ngộ độc đều là đồng bào dân tộc, cuộc sống vất vả, không có tiền chi trả cho chi phí thuốc BAT đắt đỏ này. Bệnh viện Chợ Rẫy miễn phí hoàn toàn cho người bệnh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y Tế yêu cầu giám sát chặt, phòng căn bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm xâm nhậpHoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH