Quảng Trị áp dụng các biện pháp phòng chống COVID-19 theo cấp độ nào?

17-10-2021 7:06 PM | Xã hội

SKĐS - Ngày 17/10, UBND tỉnh Quảng Trị có hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Chi tiết ca mắc COVID-19 hôm nay ở các tỉnh, thànhChi tiết ca mắc COVID-19 hôm nay ở các tỉnh, thành

SKĐS - Danh sách chi tiết từ số liệu chính thức của Bộ Y tế về các ca mắc mới COVID-19, ca tử vong hôm nay ở tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước. Cập nhật hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống

Theo đó, kể từ ngày 18/10, tỉnh Quảng Trị dừng áp dụng các quy định tại khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86, các Chỉ thị số 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2686 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Tạm thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cấp độ 2 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh. Các biện pháp y tế (bao gồm cách ly y tế, xét nghiệm, thu dung, điều trị, tiêm chủng) thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quảng Trị áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo cấp độ nào? - Ảnh 2.

Tỉnh Quảng Trị tạm thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cấp độ 2 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh. Ảnh minh họa

Những lĩnh vực được phép hoạt động

Vận tải hành khách công cộng đường bộ và lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh. Tuân thủ "Thông điệp 5K" khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế. Yêu cầu có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ đối với một trong các trường hợp như những người có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Đối với những người có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3. Đối với người đến từ vùng dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế /phong tỏa (kể cả người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và người đã khỏi bệnh COVID-19).

Hoạt động giao nhận hàng thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper). Người giao hàng, người vận chuyển hàng hóa phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng. Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh. Tiểu thương và những người làm việc trực tiếp liên quan thì phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Hoạt động phục vụ khách ăn, uống tại chỗ của các nhà hàng (kể cả nhà hàng tiệc cưới), cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, giải khát (gọi chung là nhà hàng, quán ăn). Phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn tại cùng một thời điểm (trường hợp 50% công suất của nhà hàng, quán ăn mà có trên 100 người thì cũng chỉ được phục vụ không quá 100 người cùng một thời điểm); Chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19, yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR code.

Hoạt động cơ quan, công sở thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến. Hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp. Thời gian, số lượng học sinh, ngừng một số hoạt động theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT và quy định của UBND huyện, thị xã, thành phố; kết hợp với dạy, học trực tuyến và qua truyền hình.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch. Chủ cơ sở, nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19; phải đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Lĩnh vực được phép hoạt động nhưng có điều kiện hạn chế

Hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời (không áp dụng đối với nhà hàng, quán ăn). Số lượng người tập trung tại một thời điểm không quá 30 người. Trường hợp có từ 90% số người tham gia đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì được thực hiện không quá 100 người.

Hoạt động hiếu, hỷ, liên hoan, tân gia… tổ chức tại nhà riêng: tập trung không quá 30 người tại một thời điểm. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung không quá 30 người tại một thời điểm. Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao tập trung tối đa không quá 30 người tại một thời điểm.

Cơ sở làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp số lượng người tập trung tại một thời điểm không quá 5 người; chủ cơ sở, nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo, người bán hàng rong, vé số phải được tiêm ít nhất 01 mũi vaccine phòng COVID-19, thực hiện nghiêm việc mang khẩu trang và tập trung không quá 5 người tại một thời điểm.

Lĩnh vực tạm ngừng hoạt động

Cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, và các cơ sở khác do UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định.

Tối 17/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, đến 16h30 cùng ngày, tỉnh này vừa ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19 mới. Tất cả ca mắc mới này được phát hiện ở trong khu cách ly, đều là công dân trở về từ các tỉnh, thành phía Nam. Trong đó, về từ TP. HCM 2 ca và về từ tỉnh Bình Dương 5 ca. Như vậy, tính đến nay, tỉnh Quảng Trị đang điều trị 188 ca mắc COVID-19.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y tế hướng dẫn phân loại, phạm vi và tiêu chí đánh giá cấp độ dịch.Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH