Quảng Ninh: Trong 1 ngày, liên tiếp 3 người bị máy cưa cắt vào tay

22-03-2023 3:47 PM | Y tế

SKĐS- Trong 1 ngày, Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh đã tiếp nhận 3 ca bệnh bị máy cưa cắt vào tay, thể nặng và phức tạp

Thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh vừa cho hay, trong ngày 19/3, đơn vị đã tiếp nhận 3 ca bệnh bị tai nạn lao động, dạng phức tạp.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Đ.V.S (31 tuổi), trú tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh). Bệnh nhân S bị cưa cắt vào bàn tay trái khi đang trong quá trình lao động và được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Nhập viện trong tình trạng vết thương mất ngón III, V, một phần ngón II, IV, bệnh nhân được chỉ định chụp XQ, kết quả cho thấy, bệnh nhân bị khuyết cắt cụt xương và phần mềm đốt 3 ngón II, đốt 2, 3 ngón III, đốt 3 ngón IV, đốt 2, 3 ngón V bàn tay trái.

Các bác sĩ chẩn đoán vết thương phức tạp ngón II, III, IV, V bàn tay trái và chỉ định tạo mỏm cụt các ngón II, III, IV, V.

Quảng Ninh: Trong 1 ngày, liên tiếp 3 người bị máy cưa cắt vào tay - Ảnh 1.

Vết thương bàn tay trái của bệnh nhân Đ.V.S (31 tuổi). Ảnh: BVCC

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân L.Đ.K (37 tuổi, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) bị cưa cắt vào bàn tay phải trong quá trình lao động. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng vết thương mu bàn tay phải kích thước 6cm, bờ nham nhở, hạn chế vận động, đầu chi hồng ấm.

Qua chụp XQuang, kết quả cho thấy bệnh nhân bị vỡ bờ ngoài xương bàn V tay phải, bệnh nhân được chẩn đoán vết thương phức tạp mu bàn tay phải và được các bác sĩ tiến hành cắt lọc, nối gân duỗi, khâu phục hồi cơ dạng ngón V bàn tay phải.

Quảng Ninh: Trong 1 ngày, bệnh viện tiếp nhận 3 ca bệnh bị máy cưa cắt vào tay  - Ảnh 3.

Vết thương phức tạp bàn tay phải của bệnh nhân P.V.C (50 tuổi). Ảnh: BVCC

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân P.V.C (50 tuổi), phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Ca bệnh này bị máy cưa cắt vào bàn tay phải, gây chảy máu nhiều, hạn chế vận động ngón 1 và 2 được gia đình đưa vào viện điều trị.

Sau khi thăm khám và cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả chụp XQ cho thấy, bệnh nhân bị vỡ xương đốt I ngón 2 và đầu xa đốt I ngón 1 bàn tay phải. Các bác sĩ nhận định, vết thương phức tạp bàn tay phải, đứt gân duỗi ngón I, vỡ xương đốt I ngón 2, đầu xa đốt I ngón 1 và được xử trí cắt lọc, nối gân duỗi ngón I, II bàn tay phải, đặt nẹp bột.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, các ca tai nạn lao động hay tai nạn sinh hoạt với mức độ thương tích nghiêm trọng đều để lại hậu quả nặng nề. Có ca nhẹ thì gây chấn thương, xây xát da, nặng hơn thì gãy chân, tay; thậm chí có những trường hợp phải cắt bỏ tay, chân do chấn thương nặng, có những trường hợp gây liệt, mất khả năng vận động, sống thực vật. Điều này ảnh hưởng rất lớn không riêng người lao động mà còn kéo theo là gia đình bởi họ thường là trụ cột, lao động chính trong gia đình. Vết thương lâu hồi phục hoặc không thể phục hồi sẽ khiến người bệnh phải gánh chịu thương tật suốt đời, trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

Qua vụ 3 ca bệnh gặp tai nạn lao động trên, các bác sĩ BV Bãi Cháy khuyến cáo người dân cần cẩn trọng trong quá trình lao động, sản xuất. Hãy trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ lao động cần thiết; kiểm tra kĩ các thiết bị, máy móc trước khi vận hành và tập trung vào công việc. Nếu người lao động chỉ một phút lơ là, bất cẩn thì tai nạn lao động có thể đến bất cứ lúc nào với bất cứ ai. Hãy đặt an toàn lên hàng đầu trong mọi tình huống.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Phẫu thuật thành công ca bệnh ung thư lưỡi lan rộng - SKĐS


Minh Lý
Ý kiến của bạn