Quảng Ninh tìm cách 'cứu' nhà bè ở làng chài Cửa Vạn đang bị chìm một phần xuống biển

28-09-2023 21:15 | Thời sự

SKĐS - Quá trình xuống cấp khiến nhà bè làng chài Cửa Vạn trên Vịnh Hạ Long bị lật nghiêng và chìm một phần xuống biển.

Nằm trong các hạng mục thuộc khu vực bảo tồn của làng chài Cửa Vạn trên Vịnh Hạ Long, lớp học làng chài đã và đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm vì xuống cấp.

Theo những ngư dân hoạt động quanh khu vực làng chài Cửa Vạn, từ mấy tháng trước, ngôi nhà bè trong khu vực bảo tồn ở làng chài Cửa Vạn đã có dấu hiệu bị nghiêng và mỗi ngày chìm dần. Nơi đây từng là lớp học của trẻ em làng chài

Quảng Ninh tìm cách khắc phục khu bảo tồn ở làng chài Cửa Vạn - Ảnh 1.

Quảng Ninh tìm cách khắc phục khu bảo tồn ở làng chài Cửa Vạn.

Vừa qua, do ảnh hưởng của gió mạnh và mưa lớn kéo dài, lớp học đã xảy ra sự cố trên. Đây là một trong những nhà bè tại khu vực làng chài Cửa Vạn được sử dụng để phục vụ triển khai các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá tiêu biểu của ngư dân làng chài và phát triển du lịch trên Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, do môi trường tự nhiên và theo thời gian, những nhà bè làm từ gỗ dựng trên hệ thống phao đã dần xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho hoạt động tham quan, trải nghiệm của du khách. 

Theo đó, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã có nhiều báo cáo trình UBND tỉnh Quảng Ninh, xin chủ trương đầu tư, sửa chữa các hạng mục, công trình trên. 

Ngày 20/3/2023, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chấp thuận chủ trương thực hiện các dự án sử dụng nguồn phí tham quan vịnh năm 2023, trong đó có Dự án đầu tư cải tạo, sửa chữa Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn và Dự án đầu sửa chữa, nâng cấp các nhà bè bảo tồn tại Cửa Vạn, Vung Viêng. 

Để đảm bảo công tác an toàn và mỹ quan cho khu vực Vịnh, Ban quản lý Vịnh Hạ Long đã tiến hành khảo sát, lưu giữ các thông tin, số liệu về nhà bè để làm tư liệu phục vụ cho việc phục dựng sau này cũng như lên phương án đánh giá, tháo dỡ nhà bè, lớp học này.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long: Hiện Ban đang tích cực phối hợp với UBND thành phố Hạ Long và các ngành chức năng liên quan đưa dự án sửa chữa, phục hồi các nhà bè bảo tồn được triển khai trong thời gian sớm nhất. Việc Khu Bảo tồn lớp học làng chài xuống cấp không được sửa chữa kịp thời bị chìm dưới biển là tín hiệu cảnh báo chính quyền địa phương cần sớm có kế hoạch cải tạo, sửa chữa tổng thể trước khi bị biến mất

Trước đó, vào năm 2014, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tiếp nhận 69 nhà bè của ngư dân làng chài giữ lại nhằm bảo tồn và phát triển sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long sau khi cộng đồng ngư dân các làng chài di dời lên bờ sinh sống. Các nhà bè này được bố trí tại khu vực Cửa Vạn và Vung Viêng.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Quảng Ninh tìm cách khắc phục khu bảo tồn ở làng chài Cửa Vạn


Tiến Dũng
Ý kiến của bạn