Quảng Ninh tiết kiệm chi thường xuyên sẽ mua vaccin tiêm phòng cho người dân

01-02-2021 7:49 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều 1/2/2021, được sự phân công của GS.TS Nguyễn Thanh Long, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh. Về phía tỉnh Quảng Ninh, có ông Nguyễn Xuân Ký, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh. Ông Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Ký, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chủ trì buổi làm việc

Báo cáo của ngành y tế Quảng Ninh cho biết, tính đến chiều 1/2/2021, Quảng Ninh đã ghi nhận 30 ca nhiễm COVID-19. Ngành Y tế Quảng Ninh đã huy động toàn bộ lực lượng y tế nhà nước, y tế tư nhân, lực lượng dân quân y, trường đào tạo ngành y, cán bộ y tế đã nghỉ hưu tham gia "cuộc chiến" phòng, chống dịch COVID-19.

Tính đến nay, đã có trên 7.000 y, bác sĩ, bao gồm cả hệ thống y tế công lập, tư nhân tham gia "cuộc chiến" phòng, chống dịch bệnh. Y tế Quảng Ninh đã thành lập 10 đội điều trị chuyên khoa; 16 đội phản ứng nhanh, 26 đội cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng điều động tăng cường hỗ trợ cho các địa phương.

BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã phân luồng và phòng ngừa COVID-19 ở mức độ cao

Đêm 27/1/2021, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định Quảng Ninh có 1 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch COVID-19 đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất.

Ông Nguyễn Xuân Ký cho biết, Quảng Ninh có mô hình quý tự quản trong dân cư và được nhân dân ủng hộ trong phòng chống dịch. “Phấn đấu giữ Tết cho nhân dân ở những nơi bị ảnh hưởng. Đồng thời, đảm bảo lưu thông hàng hóa và phát triển kinh tê" - ông Qúy nói.

Các địa bàn được xác định là trọng yếu như Đông Triều, Hạ Long, Vân Đồn triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng, sàng lọc đối tượng. Trong 4 ngày từ 28/1-31/1/2021, Quảng Ninh đã thực hiện truy vết trên đại bàn gần 50.000 người.

Về điều trị, Quảng Ninh đã dừng tiếp nhận người bệnh và giải phóng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại 4 bệnh viện gồm: BV Phổi; BVĐK Hạ Long; BV Y Dược cổ truyền và BV PHCN nhằm tập trung mở rộng bệnh viện số 2 và có đủ nhân lực hco hoạt động phòng chống dịch

Đặc biệt, đối với những trường hợp bệnh nhân COVID-19 biến chứng nặng, nguy kịch, ngành y tế Quảng Ninh đã chủ động phương án điều trị tại chỗ mà không phải chuyển tuyến. Bên cạnh hệ thống máy thở, máy lọc máu… đã được đầu tư, hiện Quảng Ninh có 4 bệnh viện: Đa khoa tỉnh Quảng Ninh; Sản Nhi Quảng Ninh; Bãi Cháy; Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí có thể triển khai kỹ thuật ECMO – kỹ thuật “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”.

Sau hơn 2 năm nỗ lực nghiên cứu đề tài và triển khai kỹ thuật (từ tháng 3/2018 – 8/2020), bác sĩ BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng thành công phương pháp ECMO – VA cho nhiều trường hợp sốc tim do viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim, giúp cải thiện các chỉ số, nâng cao cơ hội sống với tỉ lệ bệnh nhân phục hồi xuất viện là 66,7%. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, toàn bộ 4 ê kip hồi sức tích cực của bệnh viện có khả năng triển khai kỹ thuật ECMO hoàn toàn sẵn sàng cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân nguy kịch do COVID-19 nếu có.

Theo đại diện Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, ưu tiên phòng chống dịch, 10.000 công nhân ngành than sẽ không về quê đón tết. “An toàn trong sản xuất và sản xuất phải an toàn trong COVID-19”, ông Nguyễn Xuân Ký lưu ý.

Chia sẻ về kinh nghiệm phòng chống dịch, PGS-TS Trần Như Dương cho rằng, Quảng Ninh đã vào cuộc quyết lieetk, mạnh mẽ, nhanh chóng. “Bước đầu chặn đà được lây lan từ virus. Tuy nhiên, tình hình hình của tỉnh vẫn rất cấp bách, phức tạp, khó lường” – PGS Dương cảnh báo.

Để công tác phòng chống dịch của Quảng Ninh được quyết liệt hơn, đảm bảo cho người dân được đón Tết Tân Sửu an toàn, PGS-TS Trần Như Dương kích hoạt tổ y tế cộng đồng, để những tổ này là cánh tay nối dài của chính quyền. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra – giám sát- và xử phạt nghiêm minh các hành vi lơ là chống dịch. Có như vậy, mới nhanh chóng dập dịch được thành công.

Ông Nguyễn Xuân Ký cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Thanh Long, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia đến công tác tại Quảng Ninh.

Từ góp ý và chia sẻ kinh nghiệm chống dịch của đoàn chuyên gia đã giúp Quảng Ninh có thêm nhiều bài học thực tiễn để triển khai ngay trong tình hình chống dịch cấp bách hiện nay.

“Quảng Ninh xin Chính phủ dành tiết kiệm 10% chi ngân sách thường xuyên và câc nguồn hợp pháp khác mua vắc xin sớm nhất cho người dân” – ông Nguyễn Xuân Ký kết luận.


Anh Văn (từ Quảng Ninh)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH