Quảng Ninh: Thông tin chính thức sau phản ánh nhà máy xi măng nổ mìn làm đá văng vào nhà dân

28-03-2023 7:22 PM | Xã hội

SKĐS - Đại diện TP. Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, qua kiểm tra, xác minh không có hiện tượng đá văng vào nhà dân làm hư hỏng tài sản, ảnh hưởng đến an toàn cuộc sống của người dân....

Thời gian qua, nhiều ý kiến phản ánh Nhà máy Xi măng Lam Thạch thuộc Công ty cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh nổ mìn khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, đá bay vào nhà dân làm hư hỏng tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn cuộc sống của người dân khu Hồng Hà, phường Phương Nam (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Liên quan đến sự việc trên, chiều nay (28/3), tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức, lãnh đạo TP. Uông Bí đã có những thông tin về kết quả xác minh sự việc nói trên.

Theo đại diện TP. Uông Bí, trên cơ sở kết quả kiểm tra, xử lý việc Công ty cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh nổ mìn khai thác đá đảm bảo các thủ tục theo quy định, hoạt động sản xuất bình thường, hợp pháp của doanh nghiệp.

Thông tin kết quả xác minh Nhà máy xi măng nổ mìn khai thác gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP. Uông Bí thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý phản ánh Nhà máy Xi măng Lam Thạch nổ mìn khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, đá bay vào nhà dân

Vị trí khu vực đang khai thác tại mỏ đá Phương Nam 1 ở khoảng cách xa nhà dân. Trong năm 2022, phía công ty đã xem xét đánh giá hộ gia đình nào có công trình nằm trong phần diện tích đất có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hoạt động nổ mìn khai thác đá phục vụ sản xuất của doanh nghiệp và thực hiện thoả thuận đền bù giải phóng mặt bắt cho các hộ. Do đó, không có hiện tượng đá văng vào nhà dân làm hư hỏng tài sản, ảnh hưởng đến an toàn cuộc sống của người dân.

Trong thời gian tới, UBND TP. Uông Bí tiếp tục đề nghị Công ty cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp đoạn đường bị ảnh hưởng trong quá trình khai thác, vận chuyển để đảm bảo cho việc đi lại sản xuất nông nghiệp của các hộ dân.

Doanh nghiệp chủ động xác định vùng ảnh hưởng của nổ mìn khai thác đá để từ đó phối hợp với chính quyền địa phương rà soát các thửa đất nằm trong khu vực bị ảnh hưởng về khói bụi, môi trường, xây dựng phương án thoả thuận, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng.

Cùng với đó, TP. Uông Bí chỉ đạo UBND phường Phương Nam tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định trong hoạt động nổ mìn khai thác đá của Công ty cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh; kịp thời nắm bắt và giải quyết kiến nghị của nhân dân về ảnh hưởng của nổ mìn (nếu có).

Xem thêm video đang được quan tâm:

Quy Định Mới Giúp Đăng Kiểm Giảm Nhiệt, Chủ Xe Phấn Khởi Vì Thuận Tiện | SKĐS

Đức Tùy
Ý kiến của bạn