Hà Nội

Quảng Ninh thí điểm cách ly y tế 7 ngày với khách có “hộ chiếu vaccine” về Việt Nam

04-09-2021 11:19 PM | Xã hội

SKĐS - Chuyến bay đầu tiên thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh với yêu cầu hành khách phải tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 và có giấy xét nghiệm âm tính.

Vào chiều 4/9, chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh (VDO). Đây là chuyến bay đầu tiên thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế. Các công dân trên chuyến bay phải đáp ứng 2 điều kiện về tiêm vaccinne phòng COVID-19.

Cụ thể: Thứ nhất, phải tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh).

Thứ hai, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Quảng Ninh: Thí điểm cách ly y tế 7 ngày dành cho khách có “Hộ chiếu vaccine” bay về Việt Nam - Ảnh 1.

Để thực hiện chuyến bay thí điểm này, hành khách phải đáp ứng 2 điều kiện về vaccine và xét nghiệm COVID-19

Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách đã di chuyển về khách sạn Novotel Hạ Long (Quảng Ninh) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày (rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể COVID-19 nơi hành khách xuất cảnh). 

Toàn bộ quy trình đón tại sân bay và đưa hành khách về nơi cách ly được thực hiện quy củ, chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho toàn bộ hành khách và các lực lượng phục vụ chuyến bay tại đây.

Thoe ông Phạm Ngọc Sáu - Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn, quy trình đón khách nhập cảnh vẫn tuân thủ các quy chuẩn phòng dịch tuyệt đối an toàn mà sân bay vẫn áp dụng. Để ứng phó với diễn biến dịch và các nguy cơ lây lan từ biến chủng mới, sân bay đã nâng mức áp dụng các biện pháp an toàn phòng chống dịch lên mức độ cao nhất. Cụ thể, hành khách hạ cánh xuống sân bay được đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc và làm thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt. Hành khách cũng được hướng dẫn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Hành lý xách tay và hành lý ký gửi đều được khử trùng bằng chất khử trùng chuyên dụng.


Thế Nam
CTV VP Đông Bắc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn