DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Ninh sẵn sàng ở mức cao nhất nếu bệnh nhân COVID - 19 tăng
Hạ Minh - 10:56 16/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BVĐK tỉnh Quảng Ninh triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus SARS – nCoV - 2, đảm bảo công tác khám, điều trị, an toàn tại bệnh viện.

Với tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai đồng loạt các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus SARS – nCoV – 2 gây ra, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu hơn về tầm nguy hiểm và các biện pháp phòng chống căn bệnh này.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, bệnh viện đã triển khai quy trình phân luồng bệnh nhân khám bệnh nhằm sàng lọc, đo thân nhiệt cho những bệnh nhân cũng như người nhà, để sớm phát hiện những bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus SARS – nCoV - 2.

Phân luồng đón bệnh nhân nghi nhiễm virus SARS - nCoV - 2 tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh

Cụ thể tại các khu vực lối vào của Khoa khám bệnh, khu khám bệnh Truyền nhiễm, mỗi nơi được bệnh viện bố trí nhiều nhân viên hướng dẫn, kiểm tra, sàng lọc bằng cách khai thác thông tin về yếu tố dịch tễ ngay tại các bàn hướng dẫn ở tất cả các khu khám bệnh ngoại trú của bệnh viện.

Tư vấn và khai thác bệnh sử của bệnh nhân trước khi vào khám bệnh

Kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử giúp cho nhân viên y tế xác định được những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh nếu có biểu hiện sốt, hoặc thân nhiệt vượt quá giới hạn bình thường, thì những bệnh nhân bị nghi ngờ sẽ được chuyển vào khu vực cách ly, khám bệnh tuân thủ quy trình chống nhiễm khuẩn, báo cáo với các bộ phận liên quan và chuyển khám kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm SARS – nCoV – 2.

Đo thân nhiệt cho người đến bệnh viện công tác, làm việc

Nếu không có yếu tố dịch tễ, nhân viên y tế hướng dẫn khách thực hiện việc khám chữa bệnh, thăm bệnh theo quy định của bệnh viện.

Cùng với đó, khu vực sàng lọc, cách ly tại bệnh viện được trang bị đầy đủ phương tiện nhằm đảm bảo an toàn, gồm có: nhiệt kế, nước sát khuẩn tay, khẩu trang, thuốc men,…

Hoạt động này giúp cho các nhân viên y tế BVĐK tỉnh Quảng Ninh sàng lọc những bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona, kịp thời đưa vào khu vực cách ly, hạn chế sự lây lan tới những người khác, đảm bảo sự an toàn trong công tác khám chữa bệnh.

Khu vực điều trị bệnh nhân mắc COVID - 19 của BVĐK tỉnh Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh đã quan tâm đầu tư cho bệnh viện 1 phòng cách ly bệnh nhân đạt tiêu chuẩn áp lực âm và lọc sạch theo tiêu chuẩn quốc tế, hay còn gọi là phòng cách ly áp lực âm. Phòng cách ly áp lực âm nhằm phục vụ cho việc điều trị bệnh nhân bị nhiễm COVID -19 (nếu có) và ngăn ngừa lây nhiễm cho cộng đồng, đặc biệt là giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế chăm sóc trực tiếp với bệnh nhân.

Đây là phòng cách ly áp lực âm đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Th.s. Bs. Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh nói: Phòng áp lực âm của Bệnh viện đến nay đã sẵn sàng đón bệnh nhân nhiễm COVID - 19 (nếu có). Với Covid-19, phòng cách ly áp lực âm có vai trò rất quan trọng với việc hạn chế sự lây lan của bệnh cho nhân viên y tế và môi trường xung quanh. Đây là sự đầu tư rất là tốt, bởi ngoài điều trị COVID -19, về lâu dài sẽ giúp cơ sở khám chữa bệnh có phòng điều trị đạt chuẩn quốc tế trong điều trị các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn, đặc biệt với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như H1N1, H5N1, H7N9, MERS...

Cơ số thuốc của bệnh viện được chuẩn bị đầy đủ và đúng quy định

Bệnh viện đã bố trí toàn bộ khu nhà E để Khoa Bệnh nhiệt đới làm nơi thu dung, cách ly và điều trị các trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm bệnh COVID-19 (nếu có). Bệnh viện đã bố trí 3 khu vực là: Khu tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm, khu điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 và khu vực cách ly chờ xuất viện.

Tại đây có đầy đủ các phương án cách ly, phân khu điều trị, thực hiện tuân thủ quy trình xử lý nguồn lây, tách biệt đường di chuyển của mầm bệnh, đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trước nhiều diễn biến phức tạp của dịch bệnh, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tập huấn diễn tập “Cập nhật chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona” cho tất cả bác sĩ, điều dưỡng và học viên của bệnh viện.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, ThS.BS Trịnh Văn Mạnh cho biết thêm, bệnh viện đã khẩn trương tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về dịch bệnh bằng nhiều hoạt động như in ấn tài liệu giáo dục sức khỏe đặt tại các vị trí tập trung nhiều bệnh nhân qua lại với các nội dung: “Bộ Y tế ra khuyến cáo người dân”; “Đeo khẩu trang đúng cách phòng COVID - 19”; “Hướng dẫn rửa tay bảo vệ mọi người không bị bệnh”.

Tư vấn, hướng dẫn trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà đến khám đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh tay thường xuyên theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Lãnh đạo bệnh viện chỉ đạo tất cả nhân viên y tế, không chỉ các bác sĩ, điều dưỡng mà hộ lý, nhân viên vệ sinh, vệ sĩ đều có ý thức tham gia thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, tuyên truyền cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân theo từng công việc, từng nội dung phù hợp.

Bà Lê Xuân Y. người nhà của một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viên cho biết “khi tôi đưa người nhà vào khám bệnh tôi được các nhân viên y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn những kiến thức phòng bệnh COVID -19 đơn giản như rửa tay đúng cách, các thời điểm rửa tay, cách sử dụng khẩu trang đúng… qua đó tôi cảm thấy yên tâm và biết thêm được nhiều kiến thức để phòng nhiễm virus nguy hiểm”.

Ngoài những hoạt động kể trên, trước đó BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Đội phản ứng nhanh nhằm ứng phó với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus SARS – nCoV – 2, có nhiệm vụ triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ban đầu các ca bệnh viêm phổi cấp do virus theo hướng dẫn của Bộ Y tế; báo cáo ca bệnh viêm phổi cấp do virus SARS – nCoV – 2 phát hiện tại bệnh viện.Hạ Minh

Tin liên quan
BVĐK tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật thành công khối u não "khổng lồ"
SKĐS - Các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện phẫu thuật lấy thành công khối u não “khổng lồ” chiếm gần ¼ não bộ của một phụ nữ 62 tuổi.
Du học sinh về từ vùng dịch: Phải cách ly tập trung đủ 14 ngày
SKĐS - Tình hình dịch COVID – 19 ở nhiều nước trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp. Việt Nam hiện có hàng triệu công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại các nước Châu Âu, Mỹ…Công dân Việt Nam đang ở vùng dịch có nên về nước tại thời điểm này? Việc di chuyển bằng đường hàng không sẽ gặp những nguy cơ gì về sức khỏe? Công dân ở vùng có dịch về nước sẽ tạo ra áp lực như thế nào đối với hệ thống y tế và chính quyền cơ sở? Báo Sức khỏe & Đời sống đã phỏng vấn PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm