DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Ninh phòng chống dịch COVID-19: 3 trước - 4 tại chỗ
Mai Anh - 09:24 20/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với phương châm “3 trước” là: Nhận diện, chủ động phòng, chống trước; Chuẩn bị phương án, phương tiện vật tư trước; Phát hiện, hành động, xử lý trước và “4 tại chỗ” là: Lực lượng tại chỗ; Chỉ huy tại chỗ; Phương tiện tại chỗ; Hậu cần tại chỗ, thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ, chủ động, tích cực các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ động trước

Ngay từ những ngày đầu tiên Việt Nam có người nhiễm virus SARS-COV-2, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động mua sắm các trang thiết bị y tế để phục vụ hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh gồm: 19 thiết bị đo nhiệt từ xa, 194 máy thở (có 5 máy xách tay), 5 hệ thống tim phổi nhân tạo, 1 máy xét nghiệm tự động, các xe cứu thương hiện đại đầy đủ chức năng cấp cứu, 1 xe vận chuyển mẫu bệnh phẩm, phòng điều trị áp lực âm. Quảng Ninh đã tự làm xét nghiệm với các mẫu bệnh phẩm người nghi mắc virus SARS-COV-2, góp phần thuận lợi cho việc phân loại, cách ly chống dịch hiệu quả.

Từ ngày 18/3, tỉnh Quảng Ninh lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh bằng đường bộ để phòng dịch. Lực lượng tham gia tại 8 chốt kiểm soát trên gồm: công an, quân sự, y tế và thanh tra giao thông. Mỗi chốt bố trí từ 6 - 9 người gồm 3 tổ công tác làm nhiệm vụ 24/24 giờ hàng ngày, bắt đầu hoạt động từ ngày 18/3.

Nhiệm vụ của các chốt là: kiểm soát 100% người nước ngoài đến Quảng Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại (khuyến khích sử dụng hình thức khai báo điện tử); kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam đến và đi khỏi địa bàn Quảng Ninh, nhất là các trường hợp trở về hoặc đi qua vùng dịch; kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, đảm bảo tất cả hành khách đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn.

Cả hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ, chủ động, tích cực các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện trọng trách do Chính phủ giao: đón công dân Việt Nam từ vùng dịch như Vũ Hán (Trung Quốc) và Hàn Quốc về nước qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Khi có thông tin liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 17 xuất hiện tại Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh đã sớm làm các xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-COV-2 ở 4 du khách nước ngoài. Ngay lập tức, những bệnh nhân này cùng với 5 du khách nước ngoài khác ngồi cùng khoang với bệnh nhân thứ 17 trên chuyến bay VN0054 được đưa về Hà Nội áp dụng biện pháp cách ly y tế cao nhất nhằm đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch. Hiện nay, bệnh nhân số 52 đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện cách ly đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh phòng chống dịch COVID-19: 3 trước - 4 tại chỗThuốc điều trị trong mùa dịch luôn được chuẩn bị đầy đủ theo tinh thần “3 trước”.

Tính đến ngày 16/3, Quảng Ninh đã đón, thực hiện cách ly tập trung hơn 2.300 người. Cùng với sự chia sẻ đồng hành của các cơ sở lưu trú, nhiều khách sạn được dùng làm khu cách ly. Các nhân viên của khách sạn làm việc liên tục 3 ca, phục vụ đầy đủ 3 bữa ăn/ngày. Đến nay, sức khỏe của khách thực hiện cách ly tại khách sạn đều ổn định. Dự kiến đến ngày 21/3, tất cả hành khách sẽ hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định. Khách sạn sẽ đóng cửa 15 ngày để thực hiện công tác khử khuẩn và dự kiến mở cửa hoạt động trở lại trong tháng 4/2020.

Để chủ động phòng ngừa dịch COVID-19, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đồng loạt: từ ngày 8/3, tất cả người dân trên địa bàn tỉnh được khám sàng lọc và thực hiện khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống. Lực lượng công an các xã, phường, thị trấn phối hợp với trạm y tế tăng cường thực hiện quản lý chặt chẽ và yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả những trường hợp người tạm trú, vãng lai, người từ nơi khác mới đến địa phương trong vòng 14 ngày (bao gồm cả công dân của địa phương đi học tập, làm việc ở nơi khác mới trở về).

Qua công tác tổ chức khám sức khỏe, sàng lọc, phát hiện 881 trường hợp có yếu tố nguy cơ như ho, sốt, khó thở; người có yếu tố dịch tễ đi từ nước ngoài về; người tiếp xúc với trường hợp nghi hoặc xác định nhiễm virus SARS-COV-2 trong vòng 14 ngày gần đây.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, Quảng Ninh đang cùng cả nước nỗ lực giám sát, phát hiện, khoanh vùng, không để dịch lan rộng, nhanh chống đẩy lùi dịch bệnh.

 

Mai Anh

Tin liên quan
Bệnh nhân 18 hoàn toàn khoẻ mạnh, nhiều ca bệnh khác đã âm tính với COVID-19
SKĐS - Tính đến chiều ngày 19/3, Việt Nam ghi nhận 76 ca bệnh mắc COVID-19, đến nay 16 trường hợp đã khỏi bệnh hoàn toàn và ra viện. Bệnh nhân số 18 đang điều trị tại BVĐK Ninh Bình cũng đã khoẻ mạnh hoàn toàn. Nhiều bệnh nhân khác cũng cho kết quả âm tính từ 1-2 lần.
Khoảng 50.000 bệnh nhân lao chưa được phát hiện
SKĐS - Đây là một trong những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt để tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương cho biết. Bất cứ bệnh nhân lao nào nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi lên tới hơn 90%.
Đo thân nhiệt nơi đông người: Làm sao để không tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19?
SKĐS - Những ngày này, chắc hầu hết người dân cũng đã quen với việc đo thân nhiệt tại cổng ra vào những nơi đông người: Bệnh viện, trường học, siêu thị, trung tâm thương mại và hầu hết các nhà chung cư nữa…Biện pháp này nếu làm không đúng có thể gây lây nhiễm COVID-19.
Phát động toàn dân nhắn tin ủng hộ phòng, chống COVID-19
SKĐS - Chiều ngày 19/3/2020, hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức đợt nhắn tin nhằm quyên góp tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Cẩm nang bảo vệ gan