Quảng Ninh: Phẫu thuật thành công cho bé sơ sinh bị bệnh ứ mủ thân do thận và niệu quản đôi

25-08-2016 3:14 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - BS. Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại và Chuyên Khoa - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật thành công cho bé gái sơ sinh bị ứ mủ thân do thận và niệu quản đôi.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt, nóng từng cơn, vàng da… Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp XQuang cho thấy hình ảnh hai bể thận bên phải, thận phía trên giãn lớn đường kính trước sau bể thận ~ 43mm, dịch tiểu không đồng nhất, nhu mô mỏng, có hình ảnh hai niệu quản bên phải, niệu quản phía trên giãn lớn không đều kích thước chỗ lớn nhất ~ 10mm, đổ thấp vào bàng quang tạo túi sa lồi trong bàng quang kích thước túi sa lồi ~ 23x24mm.

Ca phẫu thuật tuy rất khó khăn vì bệnh nhân quá nhỏ nhưng cuối cùng đã thành công (ảnh BV)

Các bác sỹ chẩn đoán bé bị ứ mủ đơn vị thận trên bên phải do thận và niệu quản đôi bên phải.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chỉ định phẫu thuật cắt đơn vị thận bên phải, niệu quản phải và cắt túi sa lồi niệu quản cho bé.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn đơn vị thận bên phải, niệu quản phải và cắt túi sa lồi niệu quản của bé.

Kíp mổ phẫu thuật do Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – GĐ bệnh viện, Bác sỹ Bùi Hải Nam – Trường khoa Ngoại Chuyên khoa cùng các y bác sĩ của các chuyên khoa

Ca mổ tuy khó khăn do bệnh nhân còn bé, phẫu trường rất nhỏ, khó thao tác nhưng đã thành công tốt đẹp.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, để phát hiện bệnh kịp thời các bà mẹ mang thai nên theo dõi và quản lý thai kì chặt chẽ nhằm phát hiện sớm dị tật trước sinh, phát hiện sớm các dị tật của trẻ. Việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển sức khỏe và thể chất lâu dài của trẻ.


Hải Ninh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH