Quảng Ninh: Người dân 'nghẹt thở' vì mùi hôi từ những bãi thải vỏ hàu

10-11-2023 14:27 | Thời sự

SKĐS - Bị những bãi thải chất đầy vỏ hàu tấn công, người dân xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh suốt nhiều tháng nay như nghẹt thở vì mùi hôi thối, tanh nồng.

Theo phản ánh của người dân địa phương, thời gian gần đây, trên địa bàn xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh xuất hiện tình trạng hàng đống vỏ hàu sau khai thác đổ bừa bãi, ảnh hưởng môi trường sống khu vực. Tình trạng này kéo dài nhiều tháng nay nhưng cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa có động thái mạnh tay hay biện pháp xử lý vấn đề này.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực đường trục chính huyện Vân Đồn, giáp ranh giữa thôn 13 và 14 xã Hạ Long có một bãi đất trống rộng vài trăm mét vuông chất đầy vỏ hàu thành những bãi lớn. Bên cạnh những đống vỏ hàu cũ còn có cả những đống vỏ hàu còn nguyên bùn đất như vừa mới đổ xuống, bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi bâu đen đặc.

Quảng Ninh: Nghẹt thở vì bị những bãi thải vỏ hàu tấn công - Ảnh 1.

Vỏ hàu đổ vương vãi, tràn cả xuống mặt nước.

Quảng Ninh: Nghẹt thở vì bị những bãi thải vỏ hàu tấn công - Ảnh 2.

Những bãi vỏ hàu chất đống nối dài ngay trục đường chính của xã Hạ Long, Vân Đồn.

Quảng Ninh: Nghẹt thở vì bị những bãi thải vỏ hàu tấn công - Ảnh 3.

Vỏ hàu cả mới, cả cũ đổ bừa bãi bất kể lối đi nào khiến người dân khu vực "tức thở".

Quảng Ninh: Nghẹt thở vì bị những bãi thải vỏ hàu tấn công - Ảnh 4.

Tình trạng vỏ hàu đổ bừa bãi kéo dài nhiều tháng nay những không được xử lý triệt để.

Anh Nguyễn V. T - một trong những người thường neo đậu tàu đánh bắt hải sản về khu vực này kể: "Tôi vẫn thấy có xe ba gác kéo theo vỏ hàu mang ra đây đổ. Dường như ngày nào cũng thấy có đống vỏ hàu mới xuất hiện. Mỗi lần đi qua, đeo mấy khẩu trang vẫn không đỡ được mùi hôi từ những đống bãi vỏ hàu này bốc lên". 

Theo đánh giá của người dân xung quanh, nhiều tháng nay khu vực bãi đất trống này bỗng thành nơi xả vỏ hàu. Những đống vỏ hàu này được thải ra sau khi được những cơ sở chế biến hàu bóc tách lấy nhân thịt để bán. Thường, họ chờ lúc tối xuống hoặc ban đêm mới đem vỏ hàu ra đổ tránh bị phát hiện. 

Chị L.T. H - người dân sống gần đó chia sẻ: "Những bãi vỏ hàu chất thành đống ngay cạnh tuyến đường trục chính của huyện. Hàng ngày lượng người đi qua rất đông, nhìn rất phản cảm và gây ô nhiễm, mùi khó chịu vô cùng. Chỉ mong chính quyền và cơ quan chức năng sớm vào cuộc chấn chỉnh tình trạng này".

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo xã Hạ Long cho biết "Việc đổ vỏ hàu ra khu vực đó thường là nhỏ lẻ, không phải do các xưởng chế biến đổ ra mà do một số hộ dân bổ hàu tại nhà mỗi ngày chỉ 7-10 lồng, sau đó tìm cách mang ra đó đổ. Chúng tôi cũng thường xuyên đi kiểm tra và cũng đã ngăn chặn vài trường hợp đổ vỏ hàu. Tất cả đều là tự phát họ thường chọn những địa điểm giáp ranh giữa các địa phương, lơi dụng buổi tối hay những hôm trời mưa mang ra đổ trộm".

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Khốn khổ vì bị những bãi thải vỏ hàu gây mùi hôi thối cho cả một khu vực.

Thế Nam
Ý kiến của bạn