Quảng Ninh: Ngôi trường chục tỉ đồng bị bỏ hoang giữa trung tâm thành phố Hạ Long

05-08-2022 1:20 PM | Xã hội

SKĐS - Tọa lạc trên quả đồi giữa trung tâm TP Hạ Long, Quảng Ninh, công trình trường học THCS Cao Xanh đã và đang bị bỏ hoang nhiều năm khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Người dân Hạ Long, Quảng Ninh hẳn không quá xa lạ về ngôi trường THCS Cao Xanh từng được đầu tư với kinh phí khoảng 10 tỷ đồng thuộc phường Cao Xanh bị bỏ hoang gần 10 năm nay. 

Quảng Ninh: Xót xa ngôi trường chục tỉ đồng bị bỏ hoang giữa trung tâm thành phố Hạ Long - Ảnh 1.

Ngôi trường THCS Cao Xanh từng được tỉnh Quảng Ninh đầu tư quy mô, khang trang nhưng không sử dụng

Đây là ngôi trường THCS công lập được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước với mức kinh phí khoảng 10 tỷ đồng. 

Năm 2008, ngôi trường được đưa vào sử dụng phục vụ việc dạy và học cho học sinh trên địa bàn phường với quy mô 3 tầng với 15 phòng học, khu nhà hiệu bộ, nhà gửi xe, phòng bảo vệ… Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm đưa vào sử dụng, công trình có hiện tượng xuống cấp. Nhằm đảm bảo an toàn cho cô và trò nhà trường nên BGH trường THCS Cao Xanh đã làm văn bản kiến nghị tới các cơ quan chức năng di dời đi chỗ khác. Tháng 4/2014, toàn bộ học sinh chuyển về cơ sở mới ở khu 6, P.Cao Xanh cách đó khoảng 2 km. 

Quảng Ninh: Xót xa ngôi trường chục tỉ đồng bị bỏ hoang giữa trung tâm thành phố Hạ Long - Ảnh 2.

Nền sân trường nứt toác nham nhở

Quảng Ninh: Xót xa ngôi trường chục tỉ đồng bị bỏ hoang giữa trung tâm thành phố Hạ Long - Ảnh 3.

Hành lang phòng học bị vũng, nứt

Quảng Ninh: Xót xa ngôi trường chục tỉ đồng bị bỏ hoang giữa trung tâm thành phố Hạ Long - Ảnh 4.

Dọc trụ tường dãy nhà 3 tầng của trường THCS Cao Xanh bị "xé” làm đôi.

Quảng Ninh: Xót xa ngôi trường chục tỉ đồng bị bỏ hoang giữa trung tâm thành phố Hạ Long - Ảnh 5.

Thiết bị, vật dụng vứt ngổn ngang ngoài sân trường

Quảng Ninh: Xót xa ngôi trường chục tỉ đồng bị bỏ hoang giữa trung tâm thành phố Hạ Long - Ảnh 6.

Nhiều khung cửa vứt ngoài trời han gỉ, hỏng hóc chất cao trong khuôn viên trường

Kể từ đó, ngôi trường không còn hoạt động giảng dạy. Toàn bộ không gian trở nên im lìm,  cổng thì khóa chặt, cỏ dại mọc cao lút đầu người, nền móng chẳng chịu vết rạn nứt, nhiều cửa sổ bị nứt vỡ loang lổ.

Bà H, 56 tuổi sống cạnh ngôi trường này kể: "Chỉ sau 1 năm đưa vào hoạt động, trường phải đóng cửa và di dời cô trò sang chỗ khác an toàn để học. Từ đó, ngôi trường này bị bỏ hoang. Thời gian đầu khi cô trò không còn dạy ở đây nữa, chúng tôi hay đi tập thể dục qua khu này. Nghĩ cũng xót xa cho một công trình khang trang mà bị bỏ hoang, rất lãng phí".

Ông Nguyễn Công Thành, Tổ trưởng tổ dân phố số 34 phường Cao Xanh cho biết: Ngôi trường này từng là công trình gắn biển chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập thành phố Hạ Long thời bấy giờ. Công trình được bàn giao về cho UBND TP Hạ Long quản lý từ năm 2014 đến nay. Đã nhiều lần chính quyền thành phố lên phương án trưng dụng cơ sở của trường làm trụ sở cho các đơn vị nhà nước vào đây làm việc nhưng cuối cùng cũng không thấy ai vào. Vừa qua, đợt dịch COVID-19, thành phố Hạ Long có cho sơn sửa, cải tạo lại các phòng học thành nơi cách ly cho người mắc COVID-19. Hiện, công trình có 2 bảo vệ thay phiên nhau trông coi hàng ngày.

Trao đổi với báo chí về phương án tháo gỡ cho công trình từng được xây dựng quy mô, tốn kém, đại diện lãnh đạo thành phố Hạ Long cho hay: "Từ năm 2014, sau khi trường THCS Cao Xanh rời đi, ngôi trường này được giao cho Ban quản lý dự án công trình thành phố Hạ Long quản lý, trông coi. 

Đến cuối năm 2021, thành phố Hạ Long cải tạo 15 phòng học thành nơi cách ly cho người mắc COVID-19  bằng nguồn xã hội hóa. Nhưng giờ cơ bản dịch đã được khống chế nên các thiết bị phục vụ cho chống dịch cũng đã được chuyển về. Sắp tới thành phố có phương án bàn giao ngôi trường này cho một đơn vị của thành phố sử dụng, nhưng đơn vị nào thì chưa rõ".

Xót xa ký túc xá trường y tế  gần 80 tỉ bỏ hoangXót xa ký túc xá trường y tế gần 80 tỉ bỏ hoang

SKĐS - Ký túc xá sinh viên Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa (xây dựng tại xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được đầu tư hoành tráng, số tiền lên đến gần 80 tỷ đồng gồm nhiều tòa nhà lớn nhưng bị bỏ hoang hơn 6 năm qua.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Ngôi trường THCS Cao Xanh, Hạ Long, Quảng Ninh bị bỏ hoang gần 10 năm qua


Thế Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH