Quảng Ninh: Liên tục phát hiện, xử lý tài xế xe bồn sử dụng ma túy khi đang làm nhiệm vụ

27-04-2023 8:40 AM | Thời sự

SKĐS - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt Công an Quảng Ninh liên tục phát hiện lái xe chở xăng dầu dương tính với chất ma túy khi đang làm nhiệm vụ. Đây là hành vi nguy hiểm và vi phạm pháp luật...

Theo đó, vào ngày 20/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 46 triệu đồng với lái xe N.V.Q. trú tại thôn Khả Lý Thượng, xã Quảng Minh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) khi tài xế này điều khiển xe ô tô xitec (chở xăng) BKS 14C-226.25 trong cơ thể có chất ma túy và không có giấy phép lái xe.

Cùng với xử phạt tài xế điều khiển phương tiện, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cũng ra Quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Petro Bình Minh (trụ sở tại phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1, điều 58 Luật Giao thông đường bộ.

Quảng Ninh: Sử dụng ma túy, nhiều tài xế xe bồn vẫn ngang nhiên chở xăng  - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn tài xế điều khiển phương tiện

Trước đó, ngày 18/4, lái xe L.V.S (trú tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) điều khiển xe ô tô tải xitec (chở xăng) BKS 14H-009.54 cũng bị Chủ tịch UBND tỉnh của địa phương này ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 23 tháng về hành vi lái xe chở xăng nhưng trong cơ thể có chất ma túy.

Theo cơ quan công an, vận chuyển mặt hàng đặc thù, có nguy cơ cháy nổ cao, khi gặp sự cố nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng nhiều người tham gia giao thông. Do đó, đối với lái xe ô tô xitec (chở nhiên liệu) được pháp luật quy định nghiêm ngặt hơn so với điều khiển phương tiện cơ giới thông thường.

Cụ thể, tài xế phải có giấy phép lái xe hạng C; có giấy chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện phòng cháy chữa cháy để đảm bảo có thể tự mình xử lý sự cố khi gặp cháy nổ; có đủ điều kiện về sức khỏe để lái xe bồn, giấy khám sức khỏe phải do cơ quan có thẩm quyền cấp và phải khám sức khỏe định kỳ hàng năm theo đúng quy định của Bộ Y tế đề ra.

Mặc dù pháp luật quy định điều kiện rất nghiêm ngặt, nhưng các lái xe vẫn cố tình vi phạm. Việc tài xế điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy nếu không được lực lượng CSGT phát hiện, ngăn chặn kịp thời, các hành vi trên có thể sẽ gây hậu quả lớn cho xã hội.

Năm 2022, tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 200 trường hợp người điều khiển phương tiện có chất ma túy, phạt tiền trên 3 tỷ đồng, tạm giữ 200 phương tiện, tước 86 giấy phép lái xe; gửi thông báo từng trường hợp vi phạm về UBND xã phường, thị trấn nơi người vi phạm cư trú…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Kẻ lạ mặt ném bom xăng vào người nữ chủ quán bán hàng ở Hải Phòng

Đức Tùy
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH