Quảng Ninh lên phương án ứng phó với 1000 ca mắc COVID-19/ngày

08-01-2022 4:05 PM | Xã hội

SKĐS - Theo đánh giá của Sở Y tế Quảng Ninh, những ngày qua, các ca mắc mới trên địa bàn tỉnh đều tăng lên theo từng ngày và dự kiến đến ngày 25/1 sẽ là đỉnh của đợt dịch lần này với con số khoảng 1.000 ca/ngày

Để chủ động ứng phó với các cấp độ, quy mô dịch trong tình hình hiện nay, Sở Y tế Quảng Ninh đã lập kế hoạch thu dung, cách ly, điều trị trong tình huống có đến 10% dân số (khoảng 138.000 người) nhiễm COVID-19 trong 14 ngày. 

Quảng Ninh lên phương án ứng phó với 1000 ca mắc COVID-19/ngày - Ảnh 1.

Từ nay đến đỉnh dịch rất gần, tỉnh Quảng Ninh lên phương án ứng phó 1000 ca mắc/ngày

Cụ thể có 3 kịch bản: Tình huống có 2.000 bệnh nhân, trên 2.000-4.000 bệnh nhân (tương ứng 2-4% dân số tỉnh) và trên 4.000 bệnh nhân mắc COVID-19/ngày trở lên.

Việc tổ chức thu dung, điều trị bệnh nhân trong các tình huống đều được thực hiện theo 3 nguyên tắc: Phát hiện ở đâu thì cách ly, quản lý và điều trị ở địa phương đó; tổ chức điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 theo mức độ và nguy cơ, linh hoạt theo cấp độ dịch.

Kế hoạch thu dung, cách ly, điều trị được xây dựng phương án chi tiết phù hợp nhiệm vụ của từng đơn vị, đảm bảo nhân lực y tế, nhu cầu hậu cần tương ứng với các tình huống. 

Trước đánh giá trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu bổ sung phương án trên 1.000 bệnh nhân nhiễm COVID-19/ngày trở lên vì từ nay đến đỉnh dịch (thời điểm nhân dân đón Tết Nguyên đán 2022) rất gần. Các địa phương phải chủ động tổ chức mua sắm các trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm hóa chất, thuốc… theo đúng phương án đã xây dựng, trước mắt là phương án có 1.000 ca mắc mới/ngày; xác định lại về khả năng số bệnh nhân có thể cách ly tại nhà; sự sẵn sàng đáp ứng về cơ sở hạ tầng của các cơ sở cách ly, điều trị y tế và nhân lực cho từng kịch bản. 

Trong trường hợp gặp khó khăn về nhân lực, kinh phí, trang thiết bị vật tư y tế, các địa phương phải chủ động báo cáo UBND tỉnh để có phương án tháo gỡ kịp thời. Hiện nay, cách tốt nhất là hạn chế hoạt động đông người, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Quảng Ninh lên phương án ứng phó với 1000 ca mắc COVID-19/ngày - Ảnh 2.

Hoạt động tập trung đông người tại TX Đông Triều phải tạm dừng kể từ 12h ngày 8/1/2022

Liên quan công tác phòng dịch, UBND Thị xã Đông Triều đã ra văn bản chỉ đạo tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người. Theo đó, kể từ 12 giờ ngày 8/1/2022, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng tại TX Đông Triều buộc tạm dừng để phòng chống dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng. 

Các hoạt động thể dục thể thao trong phòng kín, dịch vụ văn hóa, thể thao ngoài trời tập trung đông người (sân bóng đá, phòng tập gym, yoga, câu lạc bộ bi-a,...), các điểm vui chơi, dịch vụ giải trí, cơ sở kinh doanh dịch vụ mát- xa, bar; dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp, spa; dịch vụ internet, trò chơi điện tử... phải tạm dừng hoạt động.

Cùng với đó, các khu, điểm du lịch tạm dừng không đón khách tham quan, ngừng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đông người không cần thiết tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

Đối với hoạt động lễ hội chỉ tổ chức phần nghi lễ, không tổ chức các hoạt động hội, không mời khách tham dự phần nghi lễ. Các hàng quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về (tạm dừng các quán ăn, uống vỉa hè dọc tuyến đường Quốc lộ 18A, các tuyến đường tỉnh lộ, tuyến phố...).

Các chợ, siêu thị chỉ bán các hàng hóa thiết yếu, tạm dừng các gian hàng, ki ốt kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng tiện ích, phục vụ không quá 2 người cùng một thời điểm. Các cơ sở cắt tóc, gội đầu phục vụ không quá 2 người cùng một thời điểm.

Các cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở sản xuất kinh doanh du lịch (không áp dụng cho cơ sở lưu trú phục vụ cách ly) hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; trường hợp cơ sở lưu trú đang phục vụ khách trên 50% thì không đón khách mới.

Ngoài ra TX Đông Triều cũng sẽ tạm dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người (không tổ chức liên hoan, tạm hoãn triệt để đám cưới, đám hỏi, các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; các đám hiếu chỉ tổ chức nội bộ gia đình, không tổ chức ăn, uống, thực hiện test nhanh tất cả người đến viếng, hỏi thăm...).

Không tập trung quá 5 người tại 1 khu vực trong cùng 1 thời điểm tại công viên, các điểm công cộng, đường phố, ngoài trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở y tế và các nơi công cộng khác.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Nơi "nóng" nhất Hà Nội về số ca mắc COVID-19Thế Nam
Ý kiến của bạn