Hà Nội

Quảng Ninh: Lần đầu cứu sống trẻ bị đảo gốc động mạch hiếm gặp, nguy cơ tử vong 99%

24-10-2017 7:00 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh lần đầu tiên đã tiến hành phá vách liên nhĩ cấp cứu trẻ sơ sinh bị đảo gốc động mạch. Đây là một dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp mà thông thường nguy cơ tử vong tới 99% - BS. Đinh Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc BV cho biết.

Ca bệnh phức tạp

Ngày 23/10/2017, Khoa Sơ sinh - BV Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Mễ Minh K. (4 ngày tuổi) thường trú tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ vào viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, tím tái toàn thân, lì bì, thở nhanh… Ngay khi nhập viện trẻ được xử trí cấp cứu: Đặt ống nội khí quản, thở máy, an thần và kháng sinh…

Trước đó trẻ sinh thường, đủ tháng, được 3.100gr tại bệnh viện tuyến huyện, sau sinh có biểu hiện tím nhẹ quanh môi song gia đình không để ý đến khi trẻ xuất hiện quấy khóc, bỏ bú gia đình cho bé nhập viện kiểm tra.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán sau khi siêu âm cấp cứu cho biết cháu bị Đảo gốc động mạch – Không thông liên thất – Lỗ bầu dục hạn chế, ống động mạch đã đóng, độ bão hòa ô xy trong máu khoảng 30% - 35%, cần phải hỗ trợ của máy thở…

Theo các bác sĩ, dị tật chuyển gốc động mạch là bệnh 2 động mạch lớn của tim là động mạch chủ và động mạch phổi đảo vị trí cho nhau gây tình trạng thiếu ôxy trầm trọng cho cơ thể và nếu không được can thiệp kịp thời thì phần lớn các trẻ sẽ tử vong.

Các bác sĩ nhanh chóng xác định bé bị một loại bệnh Tim bẩm sinh phức tạp, đó là Đảo gốc động mạch... Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chỉ định can thiệp tim mạch phá vách liên nhĩ tạm thời để giành lại sự sống cho bé.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và cấp cứu cho bệnh nhi.

 

Ngay lập tức, cháu đã được nhóm các bác sĩ tim mạch can thiệp tiến hành phá vách giữa hai tâm nhĩ cấp cứu ngay tại giường dưới sự hỗ trợ của máy siêu âm. Tại đây, một ống thông gắn bóng ở đầu đưa vào tĩnh mạch đùi qua tĩnh mạch chủ dưới lên tâm nhĩ phải, rồi xuyên qua vách liên nhĩ sang tâm nhĩ trái. Sau khi bóng được bơm căng và nằm trong tâm nhĩ trái, bác sĩ dùng tay giật bóng về phía tâm nhĩ phải, phá rách vách liên nhĩ để máu giàu oxy và ít oxy ở hai bên buồng tim pha trộn lẫn nhau đi nuôi cơ thể.

Ca thủ thuật kéo dài gần 30 phút đã cho kết quả tốt đẹp. Bệnh nhân đã được phá vách liên nhĩ thành công lượng ô xy trong máu đã tăng lên được 75 - 82%. Các bác sĩ dự kiến sau 2 tuần nữa sẽ tiến hành thủ thuật sửa chữa toàn bộ tật tim cho trẻ.

Kíp thủ thuật do BS. Trần Đắc Đại, BS. Phí Xuân Thi, BS. Trịnh Trương Tuyên, BS. Trần Văn Thiệp, BS. Lương Trung Kiên và các kỹ thuật viên tiến hành. Sau can thiệp kết hợp với các phương pháp hồi sức tích cực, tình trạng em bé dần dần khá lên.

Hình ảnh ống thông gắn bóng ở đầu.


Nhận biết bệnh tim ở trẻ ngay tháng đầu đời

BS. Đinh Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: Đây là lần đầu tiên BV triển khai và đã thành công trong việc cứu sống cháu bé mới 4 ngày tuổi bị Đảo gốc động mạch, Không thông liên thất, Lỗ bầu dục hạn chế, ống động mạch đã đóng, độ bão hòa ô xy trong máu khoảng 30% - 35% một dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp mà thông thường tới 99% sẽ tử vong.

Như vậy, với sự phát triển của tim mạch can thiệp tại BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã đem lại nhiều cơ hội sống cho các trẻ bị dị tật tim bẩm sinh.

"Bệnh lý tim bẩm sinh do nhiều nguyên nhân, phần lớn liên quan bất thường phát triển trong giai đoạn tim được hình thành cấu trúc. Các dấu hiệu nhận biết bệnh tim ở trẻ ngay tháng đầu đời: xuất hiện tím ngay sau khi đẻ, thở nhanh hơn so với trẻ bình thường khi không bú hoặc lúc nằm ngủ, khi bú trẻ thở gấp, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi tái phát, vã mồ hôi nhiều do trẻ phải gắng sức quá mức…"- BS. Oanh khuyến cáo.

Các bác sĩ lưu ý, dị tật về Tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.

Trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ để phát hiện dị tật trước sinh. Qua đó giúp các bé sớm tiếp cận với chăm sóc y tế ngay sau sinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH