Quảng Ninh kích hoạt các trạm y tế lưu động, bệnh viện tuyến huyện sẽ điều trị bệnh nhân COVID-19

17-11-2021 1:01 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhằm giảm áp lực cho y tế tuyến tỉnh, hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong quá trình di chuyển bệnh nhân, tỉnh Quảng Ninh đã kích hoạt hệ thống trạm y tế lưu động, phân tầng cách ly điều trị cho hệ thống bệnh viện tuyến dưới.

Ngành y tế tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về mô hình "Tháp 3 tầng" trong thiết lập cơ sở thu dung, điều trị COVID-19, các bệnh viện đa khoa và TTYT tuyến huyện của tỉnh bắt đầu triển khai mô hình này.

Quảng Ninh kích hoạt các trạm y tế lưu động, bệnh viện tuyến huyện sẽ điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TTYT huyện Hải Hà. Ảnh: BQN

Cụ thể, hệ thống bệnh viện và TTYT tuyến huyện sẽ tiếp nhận, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (tầng 1). Qua đó nhằm giảm áp lực cho y tế tuyến tỉnh, hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong quá trình di chuyển bệnh nhân và hoàn toàn chủ động trong tình huống dịch bùng phát mạnh trong cộng đồng.

Theo đó, các Bệnh viện đa khoa và TTYT tuyến huyện sử dụng cơ sở vật chất hiện có của Khoa Truyền nhiễm hoặc Khoa bệnh nhiệt đới của bệnh viện, TTYT để làm khu điều trị bệnh nhân COVID-19, với quy mô tối thiểu 50 giường bệnh. Trường hợp bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tăng nhanh hoặc xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng, các bệnh viện, TTYT tuyến huyện tiếp tục sắp xếp, bố trí lại các khu điều trị bảo đảm tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 quy mô cao hơn theo hướng dẫn.

  • Tầng 1: Cơ sở thu dung, điều trị cho người nghi nhiễm đang chờ xét nghiệm khẳng định và các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng và nhẹ; chuyển người bệnh tự theo dõi tại nhà…
  • Tầng 2: Tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân COVID-19 vừa và nặng;
  • Tầng 3: Tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nhiễm COVID-19 ở mức độ nặng và nguy kịch.

Tự tin điều trị cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ

Bác sĩ Nguyễn Vân Trang, TTYT huyện Hải Hà, Quảng Ninh cho biết: "Mặc dù lần đầu tiên điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nhưng bệnh viện luôn nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn, chống nhiễm khuẩn bệnh viện của tuyến trên. Đồng thời, y bác sĩ tuyến huyện rất tự tin đủ khả năng điều trị cho người bệnh ở thể nhẹ.

Để đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch, tránh lây nhiễm chéo, TTYT huyện Hải Hà đã bố trí khu điều trị riêng biệt, với quy mô 50 giường bệnh. Trung tâm đã phân chia thành 3 khu vực điều trị F0 không triệu chứng, F0 biểu hiện bệnh nhẹ và F0 biểu hiện bệnh trung bình. Nhân lực y tế tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 được bố trí làm việc, nghỉ ngơi tại chỗ".

Theo đánh giá của ngành y tế, hiện tại tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các cơ sở y tế tuyến huyện khá ổn. Tuyến huyện chỉ điều trị bệnh nhân thể nhẹ. Nếu bệnh nhân ở thể nặng, nguy kịch sẽ chuyển điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh hoặc Trung ương.

Quảng Ninh kích hoạt các trạm y tế lưu động, bệnh viện tuyến huyện sẽ điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 3.

Quảng Ninh kích hoạt hệ thống Trạm y tế lưu động trong dịch COVID-19. Ảnh: BQN

Để chuẩn bị cho các tình huống dịch bệnh phức tạp, tỉnh Quảng Ninh đã có phương án đáp ứng tình hình thu dung, điều trị khi có 1.000 đến 5.000 người mắc COVID-19 như thành lập 116 trạm y tế lưu động, nhằm hỗ trợ theo dõi sức khỏe cho các F0, F1 tại nhà. Thực tế hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang thực hiện cách ly F1 tại nhà. Các nhân viên y tế của Trạm y tế lưu động đến từng nhà F1 để theo dõi sức khỏe hàng ngày, lấy mẫu xét nghiệm PCR, và phát thuốc cho những bệnh nhân mãn tính. Người dân cảm thấy yên tâm hơn khi cần y tế là có.

Các Trạm y tế lưu động trong tỉnh được trang bị đầy đủ bình oxy phục vụ tại chỗ, 2 bình oxy nhỏ để mang đến nhà người dân, dụng cụ thở oxy, thiết bị đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, trang phục bảo hộ phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn...; máy tính kết nối mạng; số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin; đảm bảo cơ số thuốc cấp cứu, cơ số thuốc để chăm sóc các bệnh lý phổ biến khác...

Đơn cử khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng tại TX Đông Triều, 21/21 Trạm y tế lưu động tại các xã, phường trên địa bàn TX Đông Triều đã được kích hoạt. Trạm y tế lưu động xã Hồng Thái Đông được đặt tại nhà văn hóa thôn Thượng Thông, theo dõi sức khỏe của hơn 260 F1. Trạm được điều động nhân lực với 1 bác sĩ của TTYT Than Mạo Khê, 1 bác sĩ nghỉ hưu và 3 điều dưỡng của các đơn vị y tế trên địa bàn thị xã. Cùng với đó, xã Hồng Thái Đông bố trí thêm các lực lượng cán bộ hỗ trợ nhân viên y tế Trạm y tế lưu động di chuyển đến nhà các F1 hoặc người dân có các yếu tố dịch tễ.

Theo đánh giá của tỉnh Quảng Ninh, việc kích hoạt mô hình Trạm y tế lưu động trong thời điểm dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng sẽ giúp các cơ sở y tế, người dân tiếp cận y tế ngay tại cơ sở, góp phần giảm gánh nặng cho các khu cách ly tập trung và cơ sở y tế điều trị COVID-19.

Theo ngành y tế tỉnh Quảng Ninh, tính thời điểm hiện tại, các cơ sở y tế trong tỉnh Quảng Ninh đã thu dung, cách ly điều trị cho 168 bệnh nhân COVID-19. Trong đó, ở tuyến tỉnh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí điều trị 78 ca; Bệnh viện số 2 (Bệnh viện Phổi Quảng Ninh) điều trị 6 ca; Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị 2 ca; Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả điều trị 1 ca;

Cùng với đó các bệnh viện đa khoa và Trung tâm y tế (TTYT) đa chức năng có giường bệnh tuyến huyện cũng tích cực tham gia điều trị. Cụ thể, TTYT TX Đông Triều đang điều trị 72 ca; TTYT Móng Cái (Bệnh viện số 1) điều trị 5 ca; các TTYT huyện Hải Hà, Tiên Yên, Bình Liêu và Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả mỗi nơi điều trị 1 ca.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà.


Thế Nam - Tuấn Cường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH