Quảng Ninh khẳng định dự án Ao Tiên không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long

17-08-2022 12:17 PM | Xã hội

SKĐS - Trước những thông tin và hình ảnh lan truyền trên mạng cho rằng Vịnh Hạ Long đang bị xâm hại bởi dự án KĐT Ao Tiên (Ao Tiên), chính quyền tỉnh Quảng Ninh khẳng định dự án không ảnh hưởng đến vùng vịnh này.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa lên tiếng bác bỏ thông tin vịnh Hạ Long bị dự án KĐT Ao Tiên (Ao Tiên) ở huyện Vân Đồn bị xâm hại, biến thành hòn non bộ.

Quảng Ninh khẳng định dự án Ao Tiên không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long  - Ảnh 1.

Một góc khu đô thị Ao Tiên (huyện Vân Đồn) hiện nay.

Cụ thể, dự án Khu đô thị Ao Tiên nằm trong phạm vi Khu Kinh tế Vân Đồn có diện tích 115 ha do Công ty TNHH một thành viên du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư được UBND tỉnh giao triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2004. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại khu đô thị này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xúc tiến, kêu gọi đầu tư được 2 công trình tổ hợp khách sạn, du lịch thương mại đạt tiêu chuẩn 5 sao theo đúng quy hoạch được duyệt; bao gồm: 

- Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với diện tích 2,6 ha; bao gồm 5 tòa có chiều cao từ 28 đến 33 tầng; tổng vốn đầu tư 3.612 tỷ đồng; 

- Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn với diện tích 2,3 ha, bao gồm: 5 khối tháp có chiều cao từ 26 đến 34 tầng; tổng vốn đầu tư 3.910 tỷ đồng. 

Hiện nay, 2 dự án trên đang được các nhà đầu tư tích cực triển khai thi công, hứa hẹn sớm đem lại cho Khu kinh tế Vân Đồn diện mạo mới mẻ, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Quảng Ninh khẳng định dự án Ao Tiên không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long  - Ảnh 2.

Bãi tập kết vật liệu bao quanh núi đá trong KĐT Vân Đồn, Quảng Ninh.

Quảng Ninh khẳng định dự án Ao Tiên không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long  - Ảnh 3.

Khu vực Ao Tiên trước đây vốn là khu vực sình lầy, hoang hoá. Những năm qua khu vực này đã được tỉnh kêu gọi đầu tư hạ tầng để phục vụ cho phát triển của Khu kinh tế Vân Đồn.

Quảng Ninh khẳng định dự án Ao Tiên không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long  - Ảnh 4.

Công trình xây dựng dự án Ao Tiên đang nhộn nhịp triển khai với nhiều hạng mục.

Quảng Ninh khẳng định dự án Ao Tiên không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long  - Ảnh 5.

Xe chở vật liệu ra vào tấp nập, hệ thống các tram trộn bê tông mọc dày đặc, bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm ngay sát mép biển, bao quanh núi đá vôi tự nhiên.

Quảng Ninh khẳng định dự án Ao Tiên không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long  - Ảnh 6.

Hiện nay, dự án đang triển khai thi công cơ bản hoàn thành.

Bên cạnh đó, tại Khu vực Ao Tiên có dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2020 với quy mô diện tích 29,21 ha; công suất khi vận hành tối đa đạt khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm. Mục tiêu của bến Cảng đón tàu chở khách du lịch lên tới 300 ghế. 

Sau khi khánh thành dự án (dự kiến trong quý III/2022), sẽ hoàn thành đồng bộ hệ thống giao thông trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn cả về đường bộ, đường hàng không và đường biển; đáp ứng kịp thời nhu cầu vận chuyển khách du lịch đi tham quan, nghỉ dưỡng ra các đảo của huyện Vân Đồn, Cô Tô và tham quan trên Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long; thay thế Cảng Cái Rồng hiện nay đã xuống cấp.

Những dự án được thu hút đầu tư trong giai đoạn vừa qua tại khu vực Ao Tiên được xác định là động lực, trọng điểm tại Khu kinh tế Vân Đồn nhằm hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng dịch vụ, du lịch, đáp ứng kịp thời yêu cầu xây dựng, phát triển Khu kinh tế Vân Đồn trở thành Khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế, tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Theo Ban Quản lý KKT Vân Đồn, quy hoạch Khu vực Ao Tiên được UBND tỉnh phê duyệt phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/02/2020.

Khu vực Ao Tiên trước đây vốn là khu vực sình lầy, hoang hoá. Những năm qua khu vực này đã được tỉnh kêu gọi đầu tư hạ tầng để phục vụ cho phát triển của Khu kinh tế Vân Đồn.

Quảng Ninh khẳng định dự án Ao Tiên không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long  - Ảnh 7.

Hình ảnh lan truyền trên mạng cho rằng Vịnh Hạ Long bị KĐT Ao Tiên xâm hại. Ảnh: TL

Trước đó, trên mạng xã hội bỗng xuất hiện hình ảnh cho rằng ở Vịnh Hạ Long và việc xây dựng như trong ảnh có dấu hiệu ảnh hưởng đến Di sản Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, những thông tin này hoàn toàn không đúng với hiện trạng tại khu vực Ao Tiên hiện nay.

Trước những thông tin lan truyền trên một số tài khoản mạng xã hội về bức ảnh không chính xác này, làm ảnh hưởng đến những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong công tác thu hút đầu tư, bảo vệ môi trường tự nhiên, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các chủ tài khoản mạng xã hội đã đăng tải bức ảnh và có những bình luận chưa chính xác để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Một góc KĐT Ao Tiên, huyện Vân Đồn sáng 17/8.

Minh Lý - Thế Nam
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH