Thông tin từ bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh cho biết, ngày 7/6, bệnh viện mới tiếp nhận 2 ca bị ngộ độc sau khi ăn con so biển nướng.
Cụ thể, 2 bệnh nhân bị ngộ độc sau ăn so biển là ông Lê.V.K (64 tuổi) và Lê.V. N (57 tuổi) trú tại TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, nhập viện trong tình trạng tê bì môi lưỡi, yếu tay chân, nôn, khó thở, hôn mê sâu, mất toàn bộ phản xạ gân xương và đồng tử, suy hô hấp, tiên lượng nguy hiểm.
Qua khai thác thông tin, trưa ngày 7/6, hai bệnh nhân cùng ăn con so nướng. Sau ăn, cả 2 xuất hiện tình trạng tê trên nên người nhà đã đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp cứu thải độc, hồi sức tích cực theo phác đồ như thông khí nhân tạo, thở máy, bơm than hoạt tính, rửa dạ dày…
Qua 24 giờ điều trị tích cực, đến ngày 8/6, hai bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm, chỉ số sinh tồn ổn định, có ý thức phản xạ cơ, tay chân đáp ứng y lệnh của bác sĩ.
Bác sĩ CKI Nguyễn Thế Hưng – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Độc tố so biển tác động mạnh lên thần kinh (đặc biệt là liệt), ngoài ra còn ảnh hưởng đến tim mạch và tiêu hóa. Chỉ với liều độc rất thấp có thể gây rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử, nôn, đau bụng, tiêu chảy, có thể gây rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp… khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh, ngừng tim, ngừng thở, thậm chí tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời”.
Được biết đây là hai trường hợp bệnh nhân ngộ độc so biển, thể nguy kịch trong số các trường hợp mà BV đã tiếp nhận điều trị từ đầu năm tới nay.
Mời quý vị xem thêm video dưới đây:
Bếp ăn tập thể an toàn cần đáp ứng các điều kiện gì?