Quảng Ninh: F0 điều trị tại nhà được cấp túi thuốc loại không kê đơn

04-03-2022 8:56 AM | COVID-19

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương không được để hộ gia đình nào có người mắc COVID-19 mà không được cấp phát túi thuốc kèm hướng dẫn sử dụng thuốc và sổ tay chăm sóc, theo dõi F0 tại nhà.

Thời gian qua, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh gia tăng nhanh, trong đó trên 95% số ca mắc thể nhẹ và không triệu chứng được quản lý, cách ly, tư vấn và điều trị tại nhà.

Để hỗ trợ người bệnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản về việc cấp túi thuốc không kê đơn cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

Để hỗ trợ tối đa cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà, chủ động trong việc tự theo dõi sức khỏe, túi thuốc được cấp có sẵn một số loại thuốc thuộc danh mục thuốc không kê đơn theo quy định của Bộ Y tế để điều trị các triệu chứng thông thường do nhiễm SARS-CoV-2; căn cứ Thông tư số 07/2017/TT-BYT ngày 03/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế và hướng dẫn tại các Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022, số 261/QĐ-BYT ngày 31/01/2022 của Bộ Y tế; thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh và theo đề nghị của Sở Y tế.

Quảng Ninh: F0 điều trị tại nhà được cấp túi thuốc loại không kê đơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ quy mô dân số, các phương án thu dung, cách ly, điều trị, khẩn trương chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc để cấp phát cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà trên địa bàn. Không được để hộ gia đình nào có người mắc COVID-19 mà không được cấp phát túi thuốc kèm hướng dẫn sử dụng thuốc và sổ tay chăm sóc, theo dõi F0 tại nhà.

Các địa phương phân công lực lượng phối hợp với các trạm y tế, trạm y tế lưu động tiếp nhận, quản lý và tổ chức triển khai cấp phát các túi thuốc cho người mắc COVID-19 trên địa bàn, đảm bảo mỗi hộ có người mắc COVID-19 được cấp ít nhất 1 túi thuốc.

Các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với ngành y tế tuyên truyền, hướng dẫn người dân bảo quản, sử dụng các thuốc được cấp phát hiệu quả, an toàn theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất và cán bộ y tế (có danh mục và phụ lục hướng dẫn kèm theo của Sở Y tế); kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo đúng nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh và ủy ban nhân dân tỉnh.

Sở Y tế ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương về danh mục thuốc cấp cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà và hướng dẫn sử dụng thuốc cấp không kê đơn cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

Sở chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện trang thiết bị, vật tư y tế, oxy, thuốc thiết yếu, thuốc kháng virus,... tại các cơ sở y tế để đáp ứng nhu cầu thu dung, điều trị; chỉ đạo các cơ sở y tế sẵn sàng thường trực cấp cứu kịp thời chuyển tuyến cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà khi có dấu hiệu chuyển nặng.

Ngành y tế đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo tất cả những người mắc COVID-19 đáp ứng các điều kiện sử dụng thuốc Molnupiravir đều được cấp và hướng dẫn sử dụng để điều trị ngay từ trạm Y tế xã và các cơ sở điều trị.

Ngành tuyên truyền, hướng dẫn người mắc COVID-19 điều trị tại nhà tự theo dõi sức khỏe, sử dụng túi thuốc được cấp an toàn, hiệu quả.

Sở Y tế tăng cường kiểm tra chuyên môn việc quản lý, triển khai thực hiện cấp gói thuốc và việc thực hiện chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế, định kỳ hằng ngày báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện, những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ để đảm bảo tất cả những người mắc COVID-19 đáp ứng các điều kiện sử dụng thuốc Molnupiravir đều được cấp và hướng dẫn sử dụng kịp thời.

Thuốc điều trị COVID-19: Không nên dự trữThuốc điều trị COVID-19: Không nên dự trữ

SKĐS - Những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 của Hà Nội liên tục ở mức cao khiến người dân lo lắng, đổ xô đi mua thuốc và thiết bị phòng dịch.


Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)
Ý kiến của bạn