Quảng Ninh: Cứu sống sản phụ mắc hội chứng HELLP nguy kịch

26-09-2017 4:03 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, BV vừa xử trí cấp cứu và điều trị thành công trường hợp sản phụ mắc Hội chứng HELLP.

Ngày 25/9/2017, Khoa khám bệnh Cấp cứu lưu, BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị N.(40 tuổi), thường trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng thai lần 2, thai 30 tuần 4 ngày, mệt mỏi, phù toàn thân, huyết áp cao...

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện sản phụ có nguy cơ tổn thương đa phủ tạng, phù phổi cấp, suy tim, suy gan, gây nguy hiểm đến tính mạng của của sản phụ và thai nhi.

Bệnh nhân được chuyển phòng mổ cấp cứu, đồng thời làm các xét nghiệm cận lâm sàng, phát hiện bệnh nhân có rốn loạn đông máu kèm biến chứng của tiền sản giật nặng, đã biến chứng thành hội chứng HELLP và thai suy dinh dưỡng bào thai nặng.

Sau khi tiến hành hội chẩn chuyên khoa với các bác sĩ khoa Sản, khoa Gây mê hồi tỉnh và khoa Hồi sức cấp cứu và khẩn trương chuẩn bị các phương tiện cấp cứu sản phụ, các bác sĩ quyết định phẫu thuật mổ cấp cứu ngay để cứu mẹ con sản phụ. Sau hơn 1h giờ cấp cứu và điều trị tích cực các bác sĩ Phẫu thuật lấy ra bé gái nặng 1.100 gram, bé được các bác sĩ khoa Sơ sinh đón bé tại phòng mổ và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh.

Các bác sĩ cấp cứu, chăm sóc cho sản phụ N.

 

Ca phẫu thuật thành công sau hơn 1 giờ phẫu thuật lấy thai và cứu sống được 2 mẹ con. Trong quá trình mổ sản phụ được thở oxy, dùng các thuốc vận mạch và truyền 3 khối tiểu cầu... Hiện tại sức khỏe sản phụ phục hồi tốt và được theo dõi đặc biệt tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Kíp mổ phẫu thuật do Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Bác sĩ Vũ Thị Thanh Ngọc, Bác sĩ Nguyễn Văn Long; cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành.

Bác sĩ Trần Thị Minh Lý cho biết: Trường hợp sản phụ bị mắc hội chứng HELLP cần phải sinh càng sớm càng tốt ngay cả khi thai nhi ít hơn 37 tuần tuổi. Việc sinh sớm là cần thiết để làm giảm thiểu các nguy cơ gây hại cho cả mẹ và con. Nếu không được điều trị sớm và kịp thời, khoảng 25% trường hợp mắc hội chứng HELLP sẽ gặp phải các biến chứng rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo: Đối với những sản phụ đã có tiền sử bị hội chứng HELLP, khi muốn có tiếp tục có thai, nhất thiết phải được tư vấn và theo dõi, kiểm tra bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Vì vậy, sản phụ cần khám thai định kỳ tại cơ sở sản khoa có kinh nghiệm để được tư vấn kỹ về các biến chứng này, nhằm ngăn ngừa các tai biến đáng tiếc xảy ra.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH