Hà Nội

Quảng Ninh: Cứu bé sơ sinh 2 ngày tuổi bị thoát vị màng não tủy hiếm gặp

18-10-2017 8:38 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 18/10/2017, Khoa Khám bệnh Cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận trẻ sơ sinh Bùi Gia B. (2 ngày tuổi), thường trú tại Huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Trẻ nhập viện trong tình trạng sơ sinh 38 tuần, sau đẻ xuất hiện khối vùng cùng cụt, không đau, đại tiện phân su bình thường chưa điều trị gì được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính cột sống thắt lưng cho thấy hình ảnh khuyết cung sau, các xương cùng cụt mở ra sau tạo khối thoát vị dạng nang, thành mỏng, dịch đồng nhất, kích thước 27x13mm, có đường dò thông với ống sống.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị Thoát vị màng tủy và chỉ định phẫu thuật thoát vị não và màng não; phương pháp gây mê nội khí quản để bóc tách khối u não và màng não cho bé.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bóc tách chân túi thoát vị cho trẻ sơ sinh.


Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ, các bác sĩ tiến hành bóc tách màng cứng khỏi da, bộc lộ khối thoát vị thấy thành phần gồm dịch não tủy, không thấy thành phần tủy sống, bé được bóc tách chân túi thoát vị khỏi tổ chức xung quanh, làm sạch vết thương, khâu đóng cổ túi thoạt vị, tách gân cơ mông lớn, khâu phủ lỗ thoát vị cho bé. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Kíp mổ do BS. Nguyễn Quốc Hùng, BS. Nguyễn Kim Hiếu; BS. Lương Trung Kiên cùng các kỹ thuật viên tiến hành.

Hình ảnh khối thoát vị sau lưng trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi.


Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu, khoa Ngoại & Chuyên khoa cho biết: Thoát vị màng não tuỷ là là một căn bệnh hiếm gặp do khuyết cung sau rộng làm cho ống sống thông với phần mềm ngoài ống sống, qua đó màng cứng tuỷ dễ dàng phình ra và tạo thành túi thoát vị. Trường hợp Trẻ sơ sinh Bùi Gia B. nếu không tiến hành phẫu thuật sớm và trẻ không được chăm sóc tốt khối u dễ bị nhiễm trùng và sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ để phát hiện dị tật trước sinh. Qua đó giúp các bé sớm tiếp cận với chăm sóc y tế ngay sau sinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH