Hà Nội

Quảng Ninh: Chung tay chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên

18-11-2021 10:08 AM | Xã hội

SKĐS - Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Làm gì để chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên?Làm gì để chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên?

SKĐS - Cùng với Bộ Y tế, nhiều địa phương khác đã phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2018 là “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”.

Bởi vậy, vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh luôn cần sự chung tay của mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Công tác truyền thông được đẩy mạnh

CLB Vị thành niên với giáo dục tình dục toàn diện thuộc Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã tổ chức nhiều cuộc sinh hoạt về chăm sóc sức khỏe sin sản tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như: THPT Chuyên Hạ Long, PTDT Nội trú tỉnh, TH-THCS-THPT Văn Lang. Các buổi sinh hoạt đều diễn ra sôi nổi, hiệu quả thu hút hàng trăm vị thành niên tham gia.

Cùng chung tay chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên - Ảnh 2.

CLB Vị thành niên với giáo dục tình dục toàn diện (Trường PTDT Nội trú tỉnh) tổ chức sôi nổi, hiệu quả các hoạt động thu hút đông đảo các em vị thành niên tham gia.

Đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt đã được cán bộ Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đến hướng dẫn, cung cấp thêm nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, thanh niên với các chủ đề thảo luận phong phú.

Các em học sinh đã được cung cấp đầy đủ kiến thức về phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình dục an toàn; phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và tác hại của phá thai không an toàn. Đồng thời, được tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân; tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp với vị thành niên, thanh niên...

Theo bà Phạm Thị Thu, Trưởng Phòng truyền thông, Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh, việc thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên có thể dẫn đến những hành vi lệch lạc so với chuẩn mực văn hóa, thậm chí vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội. Bởi vậy, Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với 3 trường trên địa bàn TP. Hạ Long thành lập CLB Vị thành niên với giáo dục tình dục toàn diện.

Tại những buổi truyền thông nhóm lớn này, Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức các trò chơi phù hợp với lứa tuổi của các em để tạo sự thân thiện, cởi mở giữa đội ngũ bác sĩ và các trẻ vị thành niên, thanh niên. Từ đó, xoá đi sự ngại ngùng ban đầu để nắm bắt sâu hơn về tâm lý, giúp các em tháo gỡ những băn khoăn, thắc mắc về tâm sinh lý lứa tuổi mình. Qua đây, góp phần tuyên truyền, vận động việc thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình để nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển đất nước.

Cần sự chung tay của các cấp, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là vai trò của gia đình

Ngành y tế, dân số các cấp đã tích cực phối hợp với các địa phương, cơ sở giáo dục, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục; tăng cường lồng ghép giữa truyền thông và cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên.

Đặc biệt là việc triển khai thực hiện nhiều mô hình truyền thông thân thiện, phù hợp trong các trường học, các khu công nghiệp như: Sinh hoạt ngoại khóa; xây dựng góc thân thiện tại các trường THPT, THCS; góc tuyên truyền giáo dục tại các doanh nghiệp...

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo triển khai mô hình "Tư vấn, khám sức khoẻ tiền hôn nhân"; duy trì và nhân rộng CLB tiền hôn nhân tại các địa phương, mỗi CLB có từ 20-30 thành viên.

Cùng chung tay chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên - Ảnh 4.

Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức truyền thông về SKSS tại phòng khám của Hội.

Trong hoạt động, gắn với các tổ chức đoàn, phụ nữ ở địa phương, nhằm tạo môi trường cho các bà mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên học tập, trao đổi kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản; xây dựng lối sống lành mạnh cho trẻ vị thành niên, thanh niên, tránh bị lạm dụng tình dục, mang thai ngoài ý muốn...

Để trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên, thanh niên, trung tâm y tế các địa phương đã phối hợp với các trường THCS, THPT thường xuyên tổ chức các hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề về sức khỏe sinh sản. Hoạt động khám sức khoẻ cho thanh, thiếu niên trong và ngoài nhà trường được các đơn vị thực hiện hằng năm nhằm phát hiện những bệnh tật, nhất là các bệnh liên quan đến đường sinh sản để tư vấn cho phụ huynh có biện pháp chăm sóc, điều trị kịp thời cho con em mình…

Hiện nay, toàn tỉnh có 198 trường THCS xây dựng, duy trì hiệu quả mô hình "Đội tuyên truyền viên măng mon" trong công tác tuyên truyền về bảo vệ chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Vừa qua, Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Quảng Ninhđã phối hợp tổ chức tập huấn cho các tuyên truyền viên măng non tại các trường về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Để trẻ vị thành niên, thanh niên, những lao động chủ lực của ngày mai có đầy đủ kiến thức về thể chất cũng như tinh thần, tự tin bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là vai trò của gia đình.


An Nhiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH