Quảng Ninh: Chảy máu cam, đi khám phát hiện con vắt dài 2cm trong mũi

29-10-2022 7:11 AM | Y tế

SKĐS - Thấy cơ thể thường xuyên bị chảy máu cam từ mũi phải, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, Quảng Ninh kiểm tra thì bất ngờ phát hiện trong hốc mũi có một con vắt dài 2cm.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) vừa cho biết, cách đây ít ngày, các bác sĩ chuyên khoa Khoa Tai-Mũi-Họng của đơn vị đã tiếp nhận 1 bệnh nhân bị chảy máu cam thường xuyên và tiến hành nội soi gắp thành công con vắt sống trong mũi của bệnh nhân.

Quảng Ninh: Chảy máu cam đi khám, phát hiện con vắt dài 2cm ở trong mũi - Ảnh 1.

Con vắt dài hơn 2 cm được lấy ra khỏi hốc mũi bệnh nhân

Trước đó, người bệnh L.T. P, trú tại xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên) thường xuyên chảy máu cam từ mũi phải, số lượng ít và tự cầm máu; không có ngạt mũi, không chảy nước mũi. Lo sợ bản thân bị bệnh, người này đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên để kiểm tra.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành nội soi mũi và phát hiện một con vắt trong hốc mũi bên phải, dài khoảng 2cm. Ngay lập tức, bác sĩ  gây tê tại chỗ và gắp con vắt ra ngoài.

Trong quá trình gắp bỏ, bệnh nhân có chảy máu mũi tại chỗ giác bám của con vắt, sau đó tự cầm máu. 

Khi đưa con vắt ra ngoài, bác sĩ tiến hành kiểm tra không thấy có bất thường trong hốc mũi.

Trước sự việc trên, đại diện Khoa Tai-Mũi-Họng, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên khuyến cáo: Mọi người ở vùng núi rừng ẩm ướt nơi có nhiều vắt cần cẩn trọng trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt những người đi rừng cần hạn chế uống nước khe, suối vì rất có thể trong lúc sử dụng nguồn nước này, vắt có cơ hội chui vào cơ thể. 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi thấy cơ thể bị chảy máu mũi hoặc ho kéo dài, người dân cần đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám soi tai, mũi, họng loại trừ tình trạng đỉa, vắt chui vào ký sinh trong cơ thể.

Chảy máu cam thường xuyên, coi chừng bệnh trọngChảy máu cam thường xuyên, coi chừng bệnh trọng

SKĐS - Chảy máu cam là tình trạng xuất huyết trong mũi hầu như ai cũng từng bị trong đời. Bệnh đa phần không nghiêm trọng, chủ yếu do yếu tố thời tiết hoặc va chạm. Trường hợp bị chảy máu cam kéo dài, thường xuyên, thì nên cẩn trọng vì đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm.

Mời quý vị xem thêm video khác dưới đây:

Bộ Y tế cảnh báo dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát vào tháng 11,12 - SKĐS'


Đức Tùy
Ý kiến của bạn