Quảng Ngãi: Vì sao một số trạm y tế xã hoạt động chưa hiệu quả?

08-09-2017 2:36 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hiện nay, nhiều trạm y tế xã trên địa bàn Quảng Ngãi thiếu bác sĩ, nhân lực có trình độ cao trầm trọng, đặc biệt là các trạm y tế xã ở vùng sâu, vùng xa.

Sự thiếu hụt này đã khiến cho hoạt động của các trạm y tế xã đã khó khăn lại chồng thêm khó khăn.

Trạm y tế xã Ba Trang là một địa bàn khó khăn, vùng sâu vùng xa của huyện Ba Tơ. Dù mới đầu giờ chiều, nhưng trạm rất vắng. Y sĩ phụ trách trạm Phạm Văn Đĩa cho biết, cách đây 3 tháng trạm có bác sĩ, nhưng sau đó bác sĩ này được chuyển xuống một bệnh viện chuyên khoa của tỉnh.

Từ đó, hoạt động của trạm gặp khó khăn, chủ yếu điều trị những bệnh đơn giản, còn lại đều phải chuyển lên tuyến trên. Theo y sĩ Đĩa, mỗi ngày trạm chỉ tiếp nhận 3-4 bệnh nhân, nguyên nhân do trạm không có bác sĩ, nên người dân không tin tưởng đến trạm để khám.Trạm y tế xã Sơn Dung thiếu phòng làm việc, thiếu cả bác sĩ

Trạm y tế xã Sơn Dung thiếu phòng làm việc, thiếu cả bác sĩ

Hiện tại, trạm cũng thiếu nhân lực trầm trọng, chỉ có hai cán bộ và một nhân viên hợp đồng, nhưng một cán bộ đang đi học liên thông lên bác sĩ, một cán bộ nghỉ chế độ thai sản, trong khi công việc của trạm khá nhiều như tiêm chủng; giám sát, phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, các chương trình tâm thần, sốt rét; lao phổi; phòng chống suy dinh dưỡng, khám chữa bệnh...

Bệnh nhân Phạm Thị Ai (ở thôn Con Dóc, xã Ba Trang) bộc bạch: “Gia đình tôi là hộ nghèo, khám bệnh BHYT tại trạm y tế xã. Trước đây, có bác sĩ thì được siêu âm, chẩn đoán bệnh nhanh hơn. Giờ bác sĩ không có, phải lên tận trung tâm y tế huyện cách nhà hơn 30km”.

Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ba Tơ Đặng Thị Phượng cho biết, việc thiếu bác sĩ tại Trạm y tế xã Ba Trang chỉ tạm thời, chúng tôi sẽ có kế hoạch luân chuyển bác sĩ về xã nhằm ổn định công tác khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, việc đầu tư máy móc, thiết bị y tế tiền tỷ mà không có nhân lực vận hành không những làm hạn chế công tác khám chữa bệnh tuyến cơ sở, mà còn gây lãng phí tài sản Nhà nước. Bên cạnh đó, nếu không có giải pháp khắc phục thì trạm y tế này có nguy cơ rớt chuẩn và nhất là ảnh hưởng rất lớn đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Nếu như Trạm y tế xã Ba Trang phải đối mặt với khó khăn về thiếu nguồn nhân lực thì Trạm y tế xã Sơn Dung huyện Sơn Tây lại ở trong cảnh “ăn nhờ ở đậu”, sử dụng lại cơ sở vật chất cũ của Trung tâm y tế huyện, nhưng đã xuống cấp.

BS. Đinh Văn Ná - Trưởng Trạm y tế xã bộc bạch, trang thiết bị của trạm cũng chưa đảm bảo nên người dân “không mặn mà” đến trạm. “Trạm chủ yếu khám bệnh, cho thuốc và làm công tác dự phòng là chính. Vì diện tích chật hẹp, thiếu phòng bệnh, nên chưa được trang bị máy móc siêu âm, điện tim, chỉ có một số dụng cụ y tế đơn giản”.

Theo BS. Ná, mỗi ngày trạm tiếp nhận chỉ khoảng 3-10 bệnh nhân, có hôm không có bệnh nhân nào. Để tránh cảnh trạm “vắng” bệnh nhân, cán bộ y tế ở đây phải tăng cường về cơ sở khám bệnh, cấp thuốc bệnh mạn tính cho người dân; tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh ở cộng đồng...


Kim Ngân
Ý kiến của bạn