DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Nam: Hút 2500ml máu tràn ổ bụng cứu bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung
Hàn Vũ - 14:38 14/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, buồn nôn, choáng, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán thai ngoài tử cung vỡ, tràn máu ổ bụng. Sau gần 3 giờ chiến đấu với tử thần, bệnh nhân được truyền 5 đơn vị máu trong đó có 4 đơn vị máu của các bác sĩ, cuộc phẫu thuật đã thành công, trong niềm vui của tất cả y bác sĩ của Trung tâm y tế Tây Giang và người nhà bệnh nhân.

Vào 22 giờ 30 phút, tối ngày 13/9/2017, Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế Tây Giang, Quảng Nam tiếp nhận một bệnh nhân nữ tên Bhling Thị B, dân tộc C’tu, 23 tuổi, trú tại thôn Aró, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam trong tình trạng đau toàn ổ bụng, đau nhiều và tăng lên vùng hạ vị, mạch và huyết áp không ổn định, hình ảnh siêu âm có dịch ổ bụng, cạnh tử cung bên phải có cấu trúc giống túi thai khoảng 6 tuần, không có phôi thai. Sau đó bệnh nhân B có cơn đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn, có biểu hiện choáng.

Nhận thấy người bệnh diễn biến xấu, tua trực của khoa Hồi sức cấp cứu đã khẩn trương mời hội chẩn liên khoa và hội chẩn lãnh đạo, bệnh nhân được chẩn đoán: Thai ngoài tử cung vỡ thể ngập máu ổ bụng, biến chứng: Choáng do giảm thể tích tuần hoàn, tiên lượng rất nặng đe dọa đến tính mạng người bệnh. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu lúc 00 giờ 25 phút, rạng sáng ngày 14/9/2017.

Ca phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ người dân tộc bị vỡ thai ngoài tử cung nguy kịch

Công tác chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật được khẩn trương thực hiện, ê kíp trực phẫu thuật và đội ngũ kỹ thuật viên khoa cận lâm sàng được điều động, số cán bộ viên chức trong đơn vị có cùng nhóm máu (ngân hàng máu sống của Trung tâm) và người nhà bệnh nhân được huy động xét nghiệm định danh nhóm máu để sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh.

BSCKI. Alăng Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tây Giang là người trực tiếp phẫu thuật phẫu thuật, bác sĩ đã  hút ra khoảng 2500ml máu trong ổ bụng người bệnh và nhanh chóng cầm máu. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, y lệnh truyền đồng nhóm máu cho người bệnh được triển khai. Với sự quyết tâm, tập trung phẫu thuật cấp cứu người bệnh của ê kíp phẫu thuật và đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm Y tế Tây Giang, sau gần 3 giờ chiến đấu với tử thần, cuộc phẫu thuật đã thành công, phần thắng đã thuộc về tay những chiến sĩ áo trắng lặng thầm trong niềm vui của tất cả nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân. Bệnh nhân Bhling Thị B được truyền 5 đơn vị máu O (trong đó có 4 đơn vị máu từ những chiến sĩ áo trắng) đã qua cơn nguy kịch và được đưa ra phòng hậu phẫu để tiếp tục theo dõi, chăm sóc. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân B còn được phát hiện viêm dính tử cung, phần phụ.

Bệnh nhân được cứu sống bằng những giọt máu của chính các y bác sĩ.


Hiện tại, bệnh nhân Bhling Thị B đã tỉnh, phục hồi tốt và đang được chăm sóc, theo dõi thêm tại khoa Ngoại – Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế Tây Giang bởi chính những bàn tay tận tuy luôn cống hiến hết mình vì sức khỏe nhân dân của những nhân viên y tế nơi vùng cao biên giới Tây Giang, Quảng Nam./.

Hàn Vũ

Tin liên quan
Động đất kèm tiếng nổ ở Quảng Nam, dân tháo chạy khỏi nhà
Hai đợt rung chấn liên tiếp, kèm tiếng nổ xảy ra ở khu vực lòng hồ thuỷ điện Sông Tranh (Nam Trà My) khiến người dân phải tháo chạy khỏi nhà.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc tại BVĐK TW Quảng Nam
SKĐS - Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc về công tác khám chữa bệnh (KCB) tại BVĐK TW Quảng Nam.
Nguyên nhân bé trai 3 tuổi tử vong nhanh ở Quảng Nam
SKĐS - Vụ việc cháu bé 3 tuổi ở huyện Núi Thành, Quảng Nam tử vong nhanh tại BV Nhi tỉnh Quảng Nam đang thu hút sự chú ý của dư luận tại địa phương này.
Thông tin tiếp vụ cháu bé 3 tuổi tử vong tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam
SKĐS - Sở Y tế Quảng Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế liên quan đến trường hợp cháu bé 3 tuổi tử vong ngày 7/7 tại BV Nhi Quảng Nam.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm