DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Nam: Cứu sống trẻ sơ sinh bị thắt nút dây rốn
Hàn Vũ - 07:46 30/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dây rốn thắt nút ở thai nhi chỉ chiếm khoảng 1% và có tỷ lệ tử vong cao do thiếu oxy cho thai trong quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, mới đâymột bé trai có dây rốn bị thắt nút 1 vòng, sinh thường đã được các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cứu sống.

Theo BSCKI Alăng Sơn – Phó giám đốc, trưởng khoa Ngoại – Chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Trung tâm Y tế Tây Giang: Dây rốn là bộ phận nối thai nhi với nhau thai, làm nhiệm vụ truyền chất dinh dưỡng và cung cấp oxy cho thai nhi. Dây rốn thắt nút rất khó phát hiện được trước và trong sinh, những trường hợp bệnh lý này rất hiếm gặp trên lâm sàng (chỉ chiếm khoảng 1%) và có tỷ lệ tử vong thai nhi rất cao do thiếu oxy thai trong quá trình chuyển dạ.

Theo BS. Alăng Sơn, đây là một trường hợp hy hữu lần đầu tiên được ghi nhận tại huyện Tây Giang và cháu bé đã may mắn được cứu sống.

Trẻ sơ sinh bị thắt nút dây rốn 1 vòng chỉ chiếm khoảng 1% số trẻ sơ sinh. Ảnh: minh họa

Được biết sản phụ Aviết Thị Miêm, 22 tuổi, trú tại thôn Auung, xã Bhalêê, huyện Tây Giang mang thai lần thứ nhất, tuổi thai khoảng 37 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ, đau bụng từng cơn, vào khoa Ngoại – Chăm sóc sức khỏe sinh sản lúc 16 giờ ngày 25/3 trong tình trạng mạch, huyết áp ổn định, cổ tử cung xóa hết mở 3cm, tim thai dao động  từ 120-135 lần/phút. Qua thăm khám, sản phụ có y lệnh nhập viện với chẩn đoán ban đầu: Thai con so khoảng 37 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ.

Đến 21 giờ cùng ngày sản phụ đau bụng nhiều, cổ tử cung xóa mở hết, ối vỡ tự nhiên, được hướng dẫn rặn. Gần một giờ sau, sản phụ sinh thường một bé trai nặng 2700gr, không dị tật.

Do dây rốn thắt nút 1 vòng, trẻ sơ sinh bị ngạt nặng, tím tái, có dấu hiệu ngừng thở… Ê kíp trực tại đây đã tiến hành hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, bóp bóng ambu… Sau 15 phút khẩn trương cấp cứu, trẻ hồng hào trở lại, tự thở được, khóc to, được các Bác sỹ, Nữ hộ sinh áp dụng ngay phương pháp “da kề da” để đảm bảo sức khỏe cho hai mẹ con.

Hiện tại, cháu bé và chị Aviết Thị Miêm đang được theo dõi và chăm sóc tại khoa Ngoại – Chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Y tế Tây Giang. Mẹ và con đều ổn định, bé bú được, phản xạ nuốt tốt, rốn khô.

Hàn Vũ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm