Quảng Nam có gần 42.000 người bị đau mắt đỏ

21-09-2023 11:06 | Y tế

SKĐS - TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết từ đầu tháng 9/2023 đến nay trên địa bàn đã hơn 41.800 người bệnh đau mắt đỏ.

Trước tình hình bệnh đau mắt đỏ diễn biến phức tạp, Sở Y tế Quảng Nam đã chỉ đạo tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Cung cấp đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh. Thường xuyên làm vệ sinh môi trường, đặc biệt là các công trình cấp nước, công trình vệ sinh.

Truyền thông về phòng, tránh bệnh đau mắt đỏ tới các Công ty, xí nghệp, đơn vị trên địa bàn…. 

Bệnh đau mắt đỏ ở Quảng Nam có gần 42.000 người mắc  - Ảnh 1.

Ngành Y tế Quảng Nam khuyến cáo người bệnh đau mắt đến ngay cơ sở y tế khám khi có các bệnh về mắt. Ảnh: Xuân Hiền (Quảng Nam)

Khi phát hiện trường hợp có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm… cần hạn chế tiếp xúc với người khác.

Hướng dẫn đi khám ngay tại cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ có chỉ định cho nghỉ làm để tránh lây lan cho người xung quanh và cộng đồng.

Đối với trường học trên địa bàn, chỉ đạo các trường học chủ động triển khai các biện pháp: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch.

Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang,...; vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

Khi phát hiện học sinh có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm… cần hạn chế tiếp xúc với người khác. 

Hướng dẫn đi khám ngay tại cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ có chỉ định cho nghỉ học để tránh lây lan cho người xung quanh và cộng đồng.

Trong trường hợp phát hiện nhiều ca bệnh trong lớp học, trường học cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, bàn ghế của học sinh. Bên cạnh đó, thông báo thông tin cho Trạm Y tế, cơ sở y tế dự phòng trên địa bàn để được hướng dẫn và phối hợp triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để.

TS.BS Mai Văn Mười chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn trong giám sát, điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch đau mắt đỏ. Giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch đau mắt đỏ trên địa bàn.

Ban hành hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng...

Bệnh viện Mắt Quảng Nam chủ trì xây dựng kế hoạch tập huấn trực tuyến về nội dung chuẩn đoán, điều trị bệnh đau mắt đỏ đối với các cơ sở KCB trên địa bàn.

TS. BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam khuyến cáo:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng.

- Không dùng chung vật dụng cá nhân như: Lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

- Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ...Mai Huyên
Ý kiến của bạn