DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Nam chống dịch trong khu công nghiệp như thế nào?
A.V (thực hiện) - 22:04 12/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không được để lây lan dịch bệnh trong khu công nghiệp, không để đứt gãy sản xuất là yêu cầu cấp bách hiện nay của các địa phương. PV Báo SK&ĐS đã phỏng vấn TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam về phòng chống dịch tại KCN của tỉnh Quảng Nam hiện nay.

PV: Thưa ông, tỉnh Quảng Nam hiện có nhiều nhà máy và khu công nghiệp nhất ở các tỉnh miền Trung. Các nhà máy và khu công nghiệp đã đóng góp vào tăng trưởng của tỉnh nhiều năm qua. Trước tình hình dịch COVID-19 đã áp sát Quảng Nam và thực tế tỉnh đã ghi nhận 3 ca COVID-19, ông cho biết chống dịch tại KCN và nhà máy ở tỉnh ra sao?

TS Mai Văn Mười: Ngày 12/5, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn 2765/UBND-KTN yêu cầu các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam TS.BS Mai Văn Mười (bên trái ảnh) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại CDC Quảng Nam

Ngành y tế Quảng Nam được giao, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Sở Công Thương, các cơ quan chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đôn đốc các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch COVD-19.

Ngay ngày mai, 13/5, Sở Y tế sẽ phối hợp với các ngành chức năng, sẽ đi kiểm tra, đồng thời tổ chức hướng dẫn và kiểm tra công tác phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ COVID-19 cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu, cụm công nghiệp. 

Tỉnh Quảng Nam hiện có 10 khu công nghiệp, với khoảng 53.000 công nhân. 

Chúng tôi chủ trì cùng với Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp.

Xây dựng phương án cách ly xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 trong doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp và sẽ tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch COVID - 19 tại khu, cụm công nghiệp.

Trong đó, ngành y tế đặc biệt hướng dẫn cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện đúng yêu cầu 5K của Bộ Y tế và sử dụng các chế phẩm sát khuẩn tay nhanh, chế phẩm sát khuẩn bề mặt để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.

Không chỉ hướng dẫn, ngành y tế Quảng Nam còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp.

UBND tỉnh Quảng Nam đã giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý, kiểm soát chặt thông tin người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

PV: Văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Quốc gia đã ban hành, hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành đầy đủ. Theo ông, khó khăn khi phòng chống dịch tại các nhà máy, khu công nghiệp là gì?

TS.BS Mai Văn Mười: Đặc thù của các khu công nghiệp và nhà máy rất đông công nhân. Chỉ một người lơ là, chủ quan, không chủ động khai báo y tế trung thực hậu quả sẽ rất lớn. Vì vậy, vai trò và trách nhiệm của các chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp là quan trọng.

Thêm nữa, chủ doanh nghiệp, nhà máy phải thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch.

Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 của mình tại nơi làm việc và quản lý chặt công nhân, người lao động.

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam đã nếu rất rõ, yêu cầu chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, đơn vị của mình theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo sức khỏe người lao động.

Về phía ngành y tế chúng tôi cũng tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, nhà máy, chính quyền địa phương để hướng dẫn, giám sát kịp thời cung cấp thông tin.

Đồng thời sẽ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch theo quy định.

PV: Cảm ơn ông

 

 

A.V (thực hiện)

Tin liên quan
Y tế Quảng Nam kích hoạt hệ thống chống dịch
SKĐS - Trao đổi với PV Báo SK&ĐS, TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, ngành y tế Quảng Nam đã kích hoạt lại hệ thống chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh lên cao nhất.
Y tế Quảng Nam truy vết thần tốc các ca COVID-19 có yếu tố dịch tễ Đà Nẵng
SKĐS - TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, thông tin đến Báo Sức khỏe và Đời sống cho biết, trước tình hình các ca COVID-19 liên quan yếu tố dịch tễ Đà Nẵng, ngành y tế Quảng Nam đã truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng thần tốc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10352
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +73 1857
Bình Dương +33 141
Bắc Giang +19 5446
Tiền Giang +5 50
Đà Nẵng +4 199
Hà Tĩnh +2 84
Bắc Ninh +1 1569
Nghệ An +1 33
Long An +1 18
Đồng Nai +1 4
Gia Lai +1 2
Vĩnh Long +1 1
Hà Nội 0 263
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 39
Thái Bình 0 21
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Trà Vinh 0 3
Bắc Kạn 0 2
Lào Cai 0 2
An Giang 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Bạc Liêu 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Quảng Ngãi 0 1