DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Nam chỉ đạo khẩn phòng bệnh tay - chân - miệng
Lê Anh - 17:33 14/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước diễn biến phức tạp của bệnh tay - chân - miệng (TCM) ở Quảng Nam, UBND tỉnh này đã chính thức ban hành văn bản chỉ đạo tất cả các cơ quan, ban ngành, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam phải khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng bệnh.

Hướng dẫn trẻ vệ sinh bàn tay sạch để phòng bệnh TCM. 

Hướng dẫn trẻ vệ sinh bàn tay sạch để phòng bệnh TCM.

Báo cáo của Sở Y tế Quảng Nam cho thấy, đến hết ngày 31/3/2021 đã ghi nhận 282 trường hợp TCM mắc mới (tăng 7,5 lần so với cùng kỳ năm 2020, cao thứ 3 khu vực miền Trung). Một số địa phương có số mắc cao như Điện Bàn (51 ca), Duy Xuyên (39 ca), Núi Thành (37 ca), Thăng Bình (25 ca)... Đặc biệt, một số ca bệnh đã chuyển biến nặng, gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe và tính mạng cho trẻ nhỏ.

Để ngăn chặn bệnh lây lan, tỉnh Quảng Nam chỉ đạo, Sở Y tế Quảng Nam phải yêu cầu hệ thống y tế tuyến huyện theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, khống chế ca bệnh, quyết tâm không để bùng phát dịch.

Các cơ sở khám, chữa bệnh phải quản lý tốt các ca bệnh, điều trị bệnh nhân sớm nhất theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh TCM tại Quyết định số 1003/QĐ-BYT ngày 30/3/2012 của Bộ Y tế. Kịp thời tiếp nhận, không được chậm trễ, hạn chế tối đa biến chứng và tử vong do bệnh TCM gây ra.

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam phải chỉ đạo nhanh Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trường học (đặc biệt là các nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, nhóm trẻ gia đình) phối hợp chặt chẽ với chính quyền, với ngành y tế ở địa phương triển khai các biện pháp thiết thực phòng ngừa bệnh TCM trong môi trường giáo dục.

Các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Nam phải tức tốc vận động nhân dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh TCM ngay tại hộ gia đình, cộng đồng, đặc biệt là tại các nhà trẻ, trường mầm non, trường mẫu giáo trên địa bàn mình phụ trách. Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh trong chế biến đồ ăn, nước uống của trẻ, nhất là ở những nơi đã phát sinh ca bệnh.

Lê Anh

Tin liên quan
Chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng đúng cách
SKĐS - Bệnh tay chân miệng (TCM) là bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và có khả năng lây lan nhanh, dễ thành dịch. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về triệu chứng cũng như cách phòng và chăm sóc trẻ bị bệnh TCM tại nhà để bạn đọc tham khảo.
Dinh dưỡng phù hợp để bệnh tay - chân - miệng nhanh lui
SKĐS - Bệnh tay - chân - miệng (TCM) xuất hiện là do thói quen ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ngoại cảnh chưa tốt làm mầm bệnh dễ lây lan qua đường tiêu hóa. Ngoài việc tuân theo chỉ định của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng cho trẻ cũng rất quan trọng làm bệnh thoái nhanh hơn.
Bệnh tay - chân - miệng không đáng sợ khi chúng ta hiểu về nó
SKĐS - Bệnh tay - chân - miệng (TCM) là một bệnh nhiễm virus khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh được đặc trưng, như tên gọi, bởi các sẩn da dạng bóng nước ở tay, chân, mông, gối, khuỷu tay và những vết loét ở miệng.
3 dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng ở giai đoạn nặng
SKĐS - Rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc không biết trẻ bị bệnh tay chân miệng (TCM) khi nào cần nhập viện? Hãy tìm hiểu bệnh TCM trẻ em cũng nhưng những dấu hiệu bệnh ở giai đoạn nặng cần đặc biệt lưu ý.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm