Quầng Mặt trời lại xuất hiện ở Đà Nẵng

25-05-2024 14:57 | Xã hội

SKĐS - Trưa nay (25/5) tại Đà Nẵng, người dân lại ghi nhận hiện tượng quầng Mặt trời đẹp kỳ thú. Nhiều người đã đăng tải lên các mạng xã hội và thu hút nhiều bình luận.

Quầng Mặt trời có dự báo thời tiết nguy hiểm sắp tới?Quầng Mặt trời có dự báo thời tiết nguy hiểm sắp tới?

SKĐS - Khi quầng Mặt trời xuất hiện ở nhiều tỉnh miền Bắc, không ít những lời đồn đoán đưa ra thiếu cơ sở khoa học. Có người cho rằng đây là điềm báo thiên tai.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, trưa nay (25/5) tại Đà Nẵng, người dân lại ghi nhận được hiện tượng quầng Mặt trời đẹp kỳ thú. Nhiều người đã đăng tải lên các mạng xã hội và thu hút nhiều bình luận. TS Huy dự báo chiều tối nay hoặc ngày mai, khu vực này và vùng lân cận sẽ có thể xảy ra mưa dông do khối mây đi từ phía Tây di chuyển sang. Năm nay, hiện tượng quầng Mặt trời xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau vào giai đoạn chuyển pha từ El Nino sang ENSO.

Quầng Mặt trời lại xuất hiện ở Đà Nẵng- Ảnh 2.

Hào quang Mặt trời ghi nhận được ở Đà Nẵng trưa 25/5.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam cho biết, hào quang Mặt trời hay còn gọi là quầng 22 độ, quầng Mặt trời là hiện tượng quang học xảy ra trong khí quyển Trái Đất ở khu vực lân cận đĩa sáng Mặt Trời hoặc Mặt Trăng khi thời tiết rất khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng (nước đá).

 Ánh sáng từ Mặt Trời hoặc Mặt Trăng (do Mặt Trời chiếu sáng) khi đi vào khí quyển xuyên qua các tinh thể có dạng lục giác này bị khúc xạ, gây nên hiện tượng giống như khi đi qua một thấu kính phân kì, tạo thành một vòng sáng trắng có bán kính khoảng 22 độ (độ rộng đường kính 44 độ) quanh đĩa sáng. Hiện tượng này thường được quan sát phổ biến ở Mặt Trăng và ít gặp hơn ở Mặt Trời.

Theo ông Sơn, hiện tượng này không phải ngẫu nhiên mà cần có những điều kiện nhất định của khí quyển, khi không khí khô và tầng cao có chứa nhiều tinh thể băng. Tùy vào đặc điểm thời tiết từng vùng và từng thời điểm, hiện tượng này có thể kéo dài từ vài phút tới vài giờ, thậm chí vài ngày cũng không phải là chuyện quá hiếm.

Ông Lê Đình Quyết, Trưởng phòng dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, đây là hiện tượng quầng Mặt trời là hiện tượng bình thường, không có gì đặc biệt, cũng không có dấu hiệu sắp xảy ra thời tiết nguy hiểm. Hiện tượng quầng Mặt trời hay quang Mặt trời, halo sun, hào quang Mặt trời... là một hiện tượng thiên văn có tên khoa học là Halo. Quầng mặt trời là những vòng ánh sáng bao quanh Mặt trời hoặc Mặt trăng

Chúng thường sẽ xuất hiện khi có một lớp mây li ti mỏng xuất hiện trên bầu trời, xảy ra trong khí quyển trái đất ở khu vực lân cận đĩa sáng Mặt trời hoặc Mặt trăng khi thời tiết khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng.

Chuyên gia đề xuất lắp đồng hồ 2 chiều để mua bán điện mặt trờiChuyên gia đề xuất lắp đồng hồ 2 chiều để mua bán điện mặt trời

SKĐS - Với cơ chế thông thoáng, không chỉ mua điện trực tiếp từ các dự án điện mặt trời lớn, việc chia sẻ nguồn qua đấu nối công tơ điện 2 chiều của các hộ trong khu phố, trong tòa nhà, trong khu công nghiệp sẽ khắc phục được tình trạng thiếu điện.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bản tin thời tiết mới nhất hôm nay ngày 24/5.


Tô Hội
Ý kiến của bạn