“Quảng cáo bẩn”

Thời sự
Chiến dịch xoá “quảng cáo bẩn” của thành phố ít nhiều đã có tác dụng trong khoảng thời gian gần đây khi mà hầu hết các địa bàn, nhất là các đường phố chính tại các quận nội thành không còn cảnh lem luốc của các tờ rơi, các mảng sơn vẽ quảng cáo lem nhem đủ sắc màu.

Chiến dịch xoá “quảng cáo bẩn” của thành phố ít nhiều đã có tác dụng trong khoảng thời gian gần đây khi mà hầu hết các địa bàn, nhất là các đường phố chính tại các quận nội thành không còn cảnh lem luốc của các tờ rơi, các mảng sơn vẽ quảng cáo lem nhem đủ sắc màu. Dường như các chủ dịch vụ chuyên thuê người đi… bôi bẩn phố phường đã biết sợ?! Xin thưa là không, bởi họ chỉ không dám sai người đi dán, đi in vẽ rao vặt quảng cáo tại các tuyến đường phố chính mà thôi, vì trong lúc chiến dịch của thành phố là khá gắt gao nên gì thì gì họ cũng phải “ẩn mình”, bởi theo phương châm “tránh voi chẳng xấu mặt nào”! Tại các ngõ phố nhỏ, các khu dân cư, các huyện xa trung tâm thành phố thì các loại hình “quảng cáo bẩn” vẫn tung hoành ngang dọc nhan nhản. Nhiều các bức tường nhà của dân lâu nay vẫn được coi là “chiếc bảng tin” của rao vặt quảng cáo thì nay, do ngoài mặt đường phố bị cấm gắt gao nên những “chiếc bảng tin” ấy càng thêm chồng chất thông tin rao vặt được kẻ vẽ bằng sơn, được dán giấy lam nham… Có khi các tờ rơi, các thông tin rao vặt của chủ dịch vụ này vừa dán, vừa vẽ đêm trước thì đêm sau đã bị dán, vẽ đè lên bởi thông tin của một chủ dịch vụ quảng cáo khác. Với các gia đình có tường nhà cũ và lâu nay vẫn… chịu trận bởi nạn “quảng cáo bẩn” thì chẳng nói làm gì, đằng này không ít gia đình vừa xây nhà, lăn sơn, quét vôi sáng đẹp được vài bữa đã bị “quảng cáo bẩn”… viếng thăm làm nhem nhuốc bẩn cả bề mặt ngoài của ngôi nhà mới đẹp. Vì hành vi bôi bẩn của các nhân viên được thuê mướn diễn ra ban đêm, lại hoạt động tại các ngõ nhỏ, các khu dân cư sâu, vắng nên để “chộp” được họ là không hề dễ!

Để bộ mặt các đường, ngõ phố, khu dân cư trên địa bàn thành phố không bị lem luốc, mất mỹ quan vì các loại hình “quảng cáo bẩn”, thiết nghĩ chúng ta phải làm triệt để hơn nữa, kiên quyết hơn nữa và các chiến dịch ra quân xoá, dọn rác quảng cáo, rao vặt cũng nên đi sâu vào tất cả các ngõ, ngách chứ không chỉ làm trên các mặt đường phố chính. Các cơ quan chức năng cũng cần đưa ra các hình thức, biện pháp cứng rắn để nạn “quảng cáo bẩn” không tái xuất hiện! Nếu chúng ta làm không triệt để, không nghiêm thì phố phường sẽ bị… bẩn, bị lem nhem trở lại!

Bài & ảnh: Hương Huyễn (Hà Nội)


Ý kiến của bạn