DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Quảng Bình: Tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin sởi cho trẻ từ 1-5 tuổi
Thành Trung - 20:23 17/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch bệnh sởi – rubella trong cộng đồng tiến tới loại trừ bệnh sởi, khống chế bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh, những trẻ thuộc diện được hoãn tiêm và những trẻ chưa đi học, trẻ vùng sâu, xa, biệt lập, khó khăn và vùng dân di cư, nhập cư, sẽ được tiêm vắc xin tại các Trạm Y tế. Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho hơn 4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn quốc.

Trong thời gian qua Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi rubella tại các trường mẫu giáo cho trẻ từ 1 – 5 tuổi.

Với mục tiêu tăng tỷ lệ miễn dịch bệnh sởi-rubella trong cộng đồng, tiến tới loại trừ bệnh sởi, khống chế bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh, chiến dịch được triển khai thành 2 đợt,  tiêm tại các trường mầm non, nhà trẻ và tiêm cho các đối tượng không đi học, khó tiếp cận, vãng lai và tiêm vét.

Chiến dịch được triển khai tại 3 huyện, thành phố, thị xã, đã nhận được sự hưởng ứng và phối hợp của phụ huynh, các trường mầm non trên địa bàn.

Cô giáo Trần Thị Hòa Giang, Phó Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Hồng, TP Đồng Hới cho biết: Hoạt động này giúp đỡ phần nào cho phụ huynh, giúp giảm thời gian phụ huynh phải đưa con em đi tiêm ở các trạm y tế. Khi được tiêm vắc xin ngay tại trường học, các cháu đều được theo dõi sức khỏe trước và sau tiêm.

Chiến dịch tiêm vắc xin sởi rubella tại các trường mẫu giáo cho trẻ từ 1 – 5 tuổi.

Theo Bác sỹ Đỗ Thị Tuyết, Trưởng trạm Y tế phường Hải Đình, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, những đợt tiêm tập trung rất hữu ích, trước hết các cháu sẽ được khám sàng lọc đủ điều kiện sức khỏe mới được tiêm.

Trong chương trình, tất cả trẻ từ 1-5 tuổi trong vùng nguy cơ cao, sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin MR. Chiến dịch được triển khai tại 96 xã, phường, thị trấn của 5 huyện, thị xã, thành phố gồm: Minh Hóa, Tuyên Hóa, Ba Đồn, Đồng Hới, Lệ Thủy cho hơn 38.000 trẻ.

Ông Ngô Thanh Hà – Trạm Y tế Quân dân Y kết hợp – Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo cho biết, trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin cho trẻ em từ 1-5 tuổi,  là cán bộ quân y , chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện minh Hóa với Trạm Y tế xã Dân Hóa để tiêm phòng vác xin cho các cháu. Đây là nhiệm vụ thường xuyên chương trình quân dân y kết hợp giữa Trung tâm Y tế huyện và  Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Trong thời gian tới Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình đảm bảo sẽ cung ứng vaccine sởi - rubella, bơm kim tiêm, hộp an toàn để chuẩn bị cho chiến dịch. Việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng bổ sung sẽ được triển khai đồng loạt tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ hoặc các cơ sở y tế… trong một hoặc nhiều đợt theo cụm huyện, xã tùy vào điều kiện của từng địa phương.

Bác sỹ Huỳnh công Hùng, Phó khoa Kiểm soát bệnh Truyền Nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình cho biết thêm, mục đích của chiến dịch tiêm thêm 1 mũi nhằm nâng cao miễn dịch cho trẻ khi có dịch xảy ra, giảm tỷ lệ mắc và tiến tới sẽ thanh toán bệnh sởi và rubella. Theo kế hoạch chia thành 2 đợt, đợt 1 trong tháng 5 và đợt 2 trong tháng 6.

Thành Trung

Tin liên quan
Khi nào không nên tiêm vaccin phòng viêm gan A?
Bệnh viêm gan siêu vi A là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở gan do virut viêm gan A gây ra. Bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng, từ vài tuần đến vài tháng.
Hà Nội đã tiêm vaccine ComBE Five cho 3.466 trẻ, 11 trẻ có phản ứng nhẹ
SKĐS - Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã có 11 quận, huyện triển khai tiêm vaccine ComBE Five (loại vaccine 5 trong 1 mới được chọn để thay thế Quinvaxem) cho 3.466 trẻ, trong đó ghi nhận 11 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.
Bỏ tiêm vaccine khiến dịch sởi bùng phát tại Australia
SKĐS - Cơ quan y tế Sydney đưa ra cảnh báo cao dịch sởi sau khi phát hiện có 2 người ở các khu vực riêng lẻ được xác định nhiễm bệnh sởi, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở Sydney lên 12 người kể từ đầu năm.
Xác định nguyên nhân ban đầu trẻ 2 tháng tử vong sau khi tiêm vaccine
SKĐS - Nguyên nhân ban đầu xác định bé gái sốc phản vệ sau tiêm vaccine. Tuy nhiên, cuối giờ chiều ngày 9/5, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội sẽ họp lại để đánh giá nguyên nhân ca tử vong của bé H.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm