Hà Nội

Quảng Bình tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

22-01-2025 15:54 | Thời sự
google news

SKĐS - Tết là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, kéo theo nguy cơ sức khỏe bị đe dọa bởi các loại thực phẩm giả, kém chất lượng và không rõ nguồn gốc. Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân.

Ông Lê Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình cho biết, để tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025, Chi cục phối hợp cùng các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra.

Quảng Bình tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết- Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Bình kiểm tra tại cơ sở kinh doanh thực phẩm.

"Thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao. Chất lượng và sự an toàn của thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi người dân. Do đó, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cần được đẩy mạnh hơn", ông Tiến chia sẻ.

Theo ông Tiến, từ đầu tháng 1/2025, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh Quảng Bình kiểm tra nhiều cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm. Trong đó tập trung vào các sản phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân năm 2025 như thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát…

Quảng Bình tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết- Ảnh 2.

Phần lớn các cơ sở sản xuất, chế biến, các quầy hàng kinh doanh hàng tiêu dùng đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng tập trung vào các nội dung chính gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Ngoài ra, các quy định về tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ và con người theo Luật An toàn thực phẩm cũng được kiểm tra chặt chẽ.

Quảng Bình tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết- Ảnh 3.

Người dân nên mua thực phẩm tại các địa chỉ uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng... để đảm bảo sức khỏe.

Qua kiểm tra, phần lớn các cơ sở sản xuất, chế biến và các quầy hàng kinh doanh hàng tiêu dùng chấp hành tốt các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các mặt hàng được đảm bảo chất lượng, có nhãn mác đúng quy định và đầy đủ hợp đồng, hóa đơn, chứng từ từ nhà cung cấp. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa xuất trình đầy đủ hoặc kịp thời các giấy tờ, hồ sơ tự công bố, hóa đơn và chứng từ liên quan.

"Người dân cần trở thành những nhà tiêu dùng thông thái, lựa chọn thực phẩm từ các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng... để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình", ông Lê Minh Tiến khuyến cáo.

7 khuyến cáo người tiêu dùng về mua, sử dụng thực phẩm để tránh bị ngộ độc dịp Tết Ất Tỵ7 khuyến cáo người tiêu dùng về mua, sử dụng thực phẩm để tránh bị ngộ độc dịp Tết Ất Tỵ

SKĐS - Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Cơ quan chức năng mới đây đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm trong số đó đa phần là các mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết.



Hùng Trần - Thành Trung
Ý kiến của bạn