Quảng Bình: Phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo

31-07-2021 8:15 PM | Y tế

SKĐS- Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Minh Hoá.

Đó là trường hợp anh T.V.T, ở xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, là lái xe chở hàng tuyến Lạng Sơn-Cha Lo (Minh Hoá-Quảng Bình).

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17 đến 26/7, anh T. ở Lạng Sơn và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Ngày 27/7, anh T. đi từ Lạng Sơn về nhà riêng ở tỉnh Hải Dương.

Quảng Bình: Phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19.

Ngày 28/7, trường hợp trên đi từ Hải Dương đến Nhà máy gốm Hoàng Cảnh, khu công nghiệp Tiền Hải, Thái Bình và có tiếp xúc với nhân viên bảo vệ, thủ kho, chủ hàng ở đó. 

Ngày 29/7, anh T. đi từ Thái Bình đến Quảng Bình, trên đường đi có ghé đổ dầu ở trạm xăng Cường Thuỷ, Bà Triệu, Thanh Hoá và ăn sáng tại quán Trung Thành, Kênh Nhà Lê, Diễn An, Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Khoảng 12h trưa cùng ngày, anh T. đến Cha Lo, có dừng đổ dầu ở trạm xăng Hưng Phát và mua hàng ở quầy Hoàng Tín, sau đó thuê phòng nghỉ tại khách sạn Anh-Pháp-Việt ở cùng một người nữa quê ở Hải Phòng.

Chiều tối ngày 30/7, anh T. có biểu hiện đau mỏi cơ thể, người mệt và có sốt nên đã thông báo cho cán bộ y tế. Ngay lập tức, anh T. được cán bộ y tế lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và có kết quả dương tính.

Quảng Bình: Phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo - Ảnh 3.

Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19.

Sáng ngày 31/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình nhận được thông báo từ CDC Hải Dương, vợ của T. ở Hải Dương là V.T.B có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay khi nhận được tin báo, CDC Quảng Bình đã nhanh chóng cách ly tạm thời trường hợp trên trong phòng riêng của khách sạn Anh-Pháp-Việt, phong tỏa tạm thời khách sạn này. CDC đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho trường hợp trên và tất cả mọi người trong khách sạn. Qua 2 lần xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định đối với trường hợp T.V.T có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

CDC Quảng Bình đã phối hợp với Trung tâm Y tế Minh Hóa, nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; khẩn trương chuyển bệnh nhân về Bệnh viện dã chiến tỉnh bằng xe chuyên dụng để cách ly điều trị; đồng thời phong tỏa một số khu vực, chỉ định lấy mẫu giám sát ở khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo. CDC cũng phối hợp với các lực lượng tại địa phương, tiếp tục điều tra những trường hợp tiếp xúc gần (F1) và lập danh sách F2 để tiến hành các bước kiểm soát theo quy định phòng chống dịch COVID-19.

Hiện tại, các lực lượng chức năng đã khoanh vùng, vệ sinh khử khuẩn các khu vực tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, khách sạn Anh-Pháp-Việt và các khu vực xung quanh; đồng thời thông báo cho CDC các tỉnh Lạng Sơn, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An để phối hợp điều tra truy vết các trường hợp liên quan.



Thành Trung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH