Hà Nội

Quảng Bình: nhiều bệnh nhân chấn thương mắt nhập viện trước và sau Giao thừa

16-02-2018 11:27 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trước và sau giao thừa năm nay, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiếp nhận 4 bệnh nhân nam giới chấn thương mắt do pháo nổ.

Trước và sau giao thừa năm nay, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiếp nhận 4 bệnh nhân nam giới chấn thương mắt do pháo nổ.

Trong các trường hợp chấn thương mắt do pháo nổ nhập viện, có một trường hợp mắt trái bị vỡ nhãn cầu, hai trường hợp hai mắt bỏng kết giác mạc độ 2 và trường hợp còn lại mắt trái bị xuất huyết tiền phòng độ IV.

Vỡ nhãn cầu do pháo nổ

Tất cả các trường hợp này còn bị dị vật cắm sâu vào kết - giác mạc. Ngoài tổn thương tại mắt, các bệnh nhân còn bị tổn thương phần mềm vùng mặt. Những bệnh nhân này đều sinh sống ở các huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Các y bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới đã tiến hành cấp cứu, rửa mắt, lấy dị vật, trường hợp vỡ nhãn cầu được tiến hành phẫu thuật phục hồi nhãn cầu. Hiện tại cả 4 trường hợp đang điều trị tại khoa mắt. Được biết trong thời điểm trước và sau Giao thừa, bệnh viện cũng tiếp nhận và phẫu thuật một trường hợp tổn thương bàn tay nặng do pháo.

Bỏng mắt độ 2 do pháo, nhãn cầu có nhiều dị vật

Trước đó, tại tỉnh Quảng Bình, nhiều cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương cơ sở đã tiến hành vận động và ký cam kết với người dân không đốt pháo trong dịp tết Nguyên đán nhưng từ ngày 23 tháng chạp đến nay, xuất hiện nhiều tiếng pháo vẫn nổ hàng  đêm ở hầu hết các huyện thị, thành phố của tỉnh.

Theo các bác sĩ, tai nạn do pháo thường để lại hậu quả và di chứng nặng nề về sức khoẻ, ảnh hưởng không chỉ bản thân của người bệnh mà còn gia đình và toàn xã hội. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần có chế tài thật nặng để răn đe hoặc xử phạt nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, và sử dụng pháo trái phép.


BS Trần Ánh Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH