Quảng Bình làm gì để hạn chế đuối nước trẻ em?

14-06-2022 6:18 PM | Thời sự

SKĐS - Công tác dạy bơi, cung cấp các kỹ năng trong phòng chống đuối nước được các địa phương, đơn vị và người dân tại Quảng Bình quan tâm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng đuối nước, đặc biệt là ở trẻ em.

Tỉnh Quảng Bình là địa phương có nhiều ao, hồ, sông, suối. Trong tiết trời nắng nóng kéo dài, người dân, đặc biệt là trẻ em thường tìm tới các khu vực nói trên để tắm khi chưa đảm bảo các trang thiết bị an toàn cũng như kiến thức phòng, chống đuối nước nên thường xuyên xảy ra các trường hợp đuối nước thương tâm.

Theo thống kê, trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có 36 trường hợp tử vong do đuối nước, phần lớn là trẻ em. Để hạn chế tối đa những vụ đuối nước thương tâm, công tác dạy bơi, trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước chính là giải pháp cấp bách cần tăng cường hiện nay.

Quảng Bình đã làm gì để hạn chế thấp nhất đuối nước trẻ em ? - Ảnh 1.

Theo thống kê, trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có 36 trường hợp tử vong do đuối nước, phần lớn là trẻ em.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương, trường học khẩn trương triển khai các hoạt động thiết thực nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng sống đặc biệt là kỹ năng bơi cho trẻ. Tỉnh cũng khuyến khích các địa phương, đơn vị trang bị kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước.

Dịp hè này, đều đặn hằng ngày, các em nhỏ độ tuổi từ 8-15 ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) lại được luyện tập các kỹ năng bơi lội trên dòng sông Son. Việc tham gia học bơi giúp các em có thêm sân chơi ngày hè, vừa rèn luyện sức khỏe, giúp em phòng tránh đuối nước và có kỹ năng tự bảo vệ mình trong mùa mưa lũ.

Quảng Bình đã làm gì để hạn chế thấp nhất đuối nước trẻ em ? - Ảnh 2.

Các em nhỏ được dạy bơi và bổ sung kiến thức về phòng, chống đuối nước.

"Cháu rất vui vì trong mùa hè này cháu được đến với một khóa bơi miễn phí. Việc này giúp cháu có một sân chơi bổ ích và giúp cháu có thêm nhiều kỹ năng phòng tránh đuối nước trong mùa hè", em Nguyễn Ngọc Khánh, trú thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch cho biết.

Được biết, lớp dạy bơi miễn phí được tổ chức từ năm 2019 đến nay. Hiện có 3 giáo viên tham gia giảng dạy cho các em học sinh. Trong thời gian học, các em được trang bị kiến thức, lý thuyết bơi cơ bản; kỹ thuật bơi sải, bơi ngửa, bơi ếch và kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước; các phương pháp cứu đuối, sơ cấp cứu người bị nạn, kiến thức an toàn dưới nước.

Quảng Bình đã làm gì để hạn chế thấp nhất đuối nước trẻ em ? - Ảnh 3.

Những em nhỏ được học bơi trên sông Son.

Ông Trần Quý Công, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, cho biết, thị trấn Phong Nha có nhiều sông suối, đặc biệt thường xuyên xảy ra ngập lụt. Vậy nên việc trang bị kỹ năng bơi và phòng tránh đuối nước cho trẻ em rất quan trọng.

Còn tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), kể từ năm học 2016-2017, phòng GD&ĐT huyện này đã đưa nội dung dạy bơi an toàn và phòng chống đuối nước vào chương trình dạy cho học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn toàn huyện. Các địa phương đã đầu tư, xây dựng 21 bể bơi, trong đó có 18 bể bơi cố định theo quy chuẩn tại các trường học.

"Nhìn chung, các lớp dạy bơi ở trường học trên địa bàn huyện Lệ Thủy hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học bơi của học sinh, giúp các em nâng cao sức khỏe, hoàn thiện kỹ năng về phòng, chống đuối nước", ông Nguyễn Văn Vững, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lệ Thủy cho biết.

Quảng Bình đã làm gì để hạn chế thấp nhất đuối nước trẻ em ? - Ảnh 4.

Công tác dạy bơi và cung cấp kỹ năng phòng chống đuối nước được các trường học tại Quảng Bình sớm trang bị cho học sinh.

Không chỉ ở các trường học, các lớp dạy bơi trên địa bàn thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn, huyện Bố Trạch, Tuyên Hoá, Minh Hoá… cũng là nơi trang bị tốt các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho các em thiếu nhi.

Tại bể bơi khách sạn Hải Đăng (TP. Đồng Hới), Câu lạc bộ bơi lội Hải Đăng hiện đang tổ chức lớp học bơi an toàn năm 2022. Anh Bùi Hải Tuấn, giáo viên thể chất trường tiểu học Hải Đình, người hướng dẫn dạy bơi chia sẻ: Với mục tiêu giảm thiểu trình trạng trẻ em bị đuối nước thương tâm, kể từ năm 2015 đến nay, Câu lạc bộ bơi lội Hải Đăng đã thường xuyên tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ. Tại các lớp dạy bơi, các em đã được trang bị những kiến thức, lý thuyết bơi và thực hành kỹ thuật bơi sải, bởi ngửa, bơi ếch và các kỹ năng phòng, tránh đuối nước; các phương pháp cứu đuối, sơ cấp cứu người bị nạn.

Quảng Bình đã làm gì để hạn chế thấp nhất đuối nước trẻ em ? - Ảnh 5.

Các em nhỏ được dạy bơi tại các bể bơi trong thời gian hè.

Ông Hồ Tân Cảnh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh đang đầu tư xây dựng 54 hồ bơi, bể bơi trong các trường tiểu học, với mục tiêu phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho các em học sinh.

"Hiện nhiều đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao kỹ năng phòng chống đuối nước, tổ chức các lớp học bơi cho trẻ em. Sở LĐ TB&XH cũng phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao, Đoàn Thanh niên, nhà trường, chính quyền địa phương tổ chức nhiều lớp dạy bơi cho trẻ em. Chúng tôi lồng ghép các chương trình, dự án vào hỗ trợ phòng chống đuối nước ở cơ sở, tạo điều kiện cho tất cả các em có cơ hội học bơi, có kỹ năng sống tốt hơn", ông Hồ Tân Cảnh nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh sẽ chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em ở các đơn vị, địa phương, làm rõ trách nhiệm nếu nơi nào lơ là, chủ quan trong công tác này. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, dịp Hè, ngành giáo dục cần phối hợp với địa phương và gia đình quản lý, giám sát trẻ em, hạn chế tai nạn thương tích, đuối nước.

Chuyên Gia Đánh Giá Cao Mức Độ An Toàn Của Vaccine Pfizer Đối Với Trẻ Dưới 5 Tuổi | SKĐS


Hùng Trần
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH