Quảng Bình: Không từ chối tiếp nhận người bệnh nặng, cấp cứu tới khám

26-08-2021 2:06 PM | Y tế

SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đáp ứng “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa đảm công tác khám, chữa bệnh an toàn, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã chủ động về mọi mặt.

Theo đó, các đơn vị y tế đã chủ động chuẩn bị kỹ về nhân lực, trang thiết bị. Đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đảm bảo công tác khám, chữa bệnh an toàn.

Trao đổi với bác sỹ Lê Thanh Tuân, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, đơn vị này đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn bảo đảm duy trì hoạt động. Tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị.

Quảng Bình: Không từ chối tiếp nhận người bệnh nặng, cấp cứu tới khám - Ảnh 1.

Tất cả người đến các cơ sở khám, chữa bệnh đều được yêu cầu thực hiện đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Duy trì việc theo dõi, điều trị cho người bệnh có lịch hẹn tái khám. Đối với người mắc bệnh mãn tính đã được điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng. Yêu cầu phải đảm bảo cung cấp đủ thuốc cho người bệnh theo đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

Các bệnh viện thành lập khu điều trị bệnh nhân COVID-19 riêng biệt để thực hiện khám chữa bệnh cho bệnh nhân khác.

Áp dụng nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân. Thường xuyên kiểm tra, giám sát và hỗ trợ việc tuân thủ các quy định, quy trình về phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 trong toàn bệnh viện.

Ghi nhận tại Bệnh viện Ða khoa TP. Đồng Hới được biết, bình quân mỗi ngày có trung bình 250-350 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Bệnh viện này đã quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với quyết tâm không để dịch lây nhiễm trong bệnh viện, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng như cán bộ, nhân viên.
Quảng Bình: Không từ chối tiếp nhận người bệnh nặng, cấp cứu tới khám - Ảnh 3.

Áp dụng nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Việc giãn cách bên trong bệnh viện được thực hiện nghiêm túc tại các khu vực tập trung đông người. Bệnh viện tăng cường công tác tuyên truyền tới các bệnh nhân, gia đình bệnh nhân hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh.
Bác sỹ Trần Minh Huệ, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa TP. Đồng Hới cho biết:  Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, bệnh viện đã chủ động tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong khám và điều trị theo bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” của Bộ Y tế".
Bệnh viện bố trí các hàng ghế giữ khoảng cách; thường xuyên vệ sinh khử khuẩn mặt sàn nhà, cầu thang...; nhân viên y tế đảm bảo thực hiện đúng quy trình về chuyên môn, cũng như trang phục bảo hộ phòng, chống COVID-19. 

Đồng thời, bệnh viện tăng cường công tác tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19 để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu, tuân thủ nghiêm thông điệp 5K tại bệnh viện.

Quảng Bình: Không từ chối tiếp nhận người bệnh nặng, cấp cứu tới khám - Ảnh 5.

Tại Bệnh viện Ða khoa TP. Đồng Hới bình quân mỗi ngày có trung bình 250-350 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị.

Là bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Đồng Hới, ông Trần Đình Lơ (76 tuổi) trú thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch cho biết, khi đến bệnh viện ông và các bệnh nhân khác được hướng dẫn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, rửa tay thường xuyên, kiểm tra thân nhiệt, giãn cách.

"Tôi thấy đây là những việc làm rất cần thiết. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay không thể chủ quan, lơ là, nhất là ở các bệnh viện, nơi có rất đông người đến khám, điều trị. Chúng tôi mong dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát", ông Lơ cho biết.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, một trong những bệnh viện có lưu lượng bệnh nhân điều trị nội trú lớn nhất của tỉnh Quảng Bình. Trước đây mỗi ngày có từ 500 đến 550 bệnh nhân nội trú. Từ khi dịch bệnh bùng phát, lượng bệnh nhân điều trị lưu trú đã giảm 45%-50%.
Để phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch trong khám, chữa bệnh, bệnh viện đã triển khai đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch. Theo đó, 100% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh khi đến bệnh viện phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh tại các vị trí thuận lợi. 

Đặc biệt yêu cầu mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc cố định cho đến khi ra viện, hạn chế thay đổi người chăm sóc trường hợp khách quan khi đổi người chăm sóc phải tuân thủ và đáp ứng các quy định của bệnh viện mới được vào thay thế người cũ.

Quảng Bình: Không từ chối tiếp nhận người bệnh nặng, cấp cứu tới khám - Ảnh 6.

100% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh khi đến bệnh viện phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...

Đồng thời, đặt nhiều biển báo tại cổng và các khoa lâm sàng về việc không tổ chức người thân đến thăm bệnh nhân... Đối với người bệnh chỉ định nhập viện khi thật sự cần thiết, rút ngắn thời gian nằm viện nếu có thể. Bệnh viện cũng đã xây dựng các kịch bản từ đơn giản đến phức tạp nhất, lập kế hoạch đảm bảo đủ nguồn nhân lực trong mọi tình huống.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thái, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình tập trung các hoạt động ưu tiên cần làm ngay và thực hiện thường xuyên để ứng phó với dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo an toàn người bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Tính đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 410 cơ sở khám, chữa bệnh đang hoạt động (Trong đó có 238 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, 173 cơ sở khám chữa bệnh công lập). Do đó, để đảm bảo tuyệt đối công tác phòng, chống COVID-19 và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Sở Y tế thường xuyên tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra nhằm nhắc nhở các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục duy trì, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở không chấp hành, hoặc không đáp ứng các điều kiện an toàn về phòng chống dịch theo quy định.
Mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân vẫn rất lớn. Vậy nên sự chủ động của các cơ sở y tế và ý thức tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của người bệnh đóng vai trò quan trọng đảm bảo an toàn trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Xúc động hình ảnh lính áo xanh đi chợ, chia hàng cho người dân theo comboThành Trung - Hùng Trần
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH