Quảng Bình: Khám sàng lọc bệnh lao cho khoảng 700 phạm nhân

06-03-2023 08:53 | Y tế

SKĐS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình đã tiến hành khám sàng lọc bệnh lao cho phạm nhân mới nhập trại tại Trại giam Đồng Sơn.

Theo đó, trong 2 ngày, 4 - 5/3, các y bác sĩ, kỹ thuật viên của CDC Quảng Bình đã tiến hành khám sàng lọc, tư vấn, chụp X-quang lồng ngực bằng xe X-quang kỹ thuật số lưu động cho khoảng 700 phạm nhân mới vào chấp hành án tại Trại giam Đồng Sơn.

Gần 700 phạm nhân mới tại Quảng Bình được khám sàng lọc tại trại - Ảnh 1.

Khoảng 700 phạm nhân mới vào chấp hành án tại Trại giam Đồng Sơn được khám sàng lọc bệnh lao.

Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp phạm nhân có tổn thương bất thường ở phổi sẽ được cho xét nghiệm trực tiếp nhằm chẩn đoán bệnh lao và lao kháng đa thuốc bằng chiến lược 2X (X-Quang phổi và lấy mẫu xét nghiệm Gene Expert, phương pháp phát hiện vi khuẩn lao). 

Gần 700 phạm nhân mới tại Quảng Bình được khám sàng lọc tại trại - Ảnh 2.

Việc khám sàng lọc nhằm sớm phát hiện và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, bảo đảm an toàn sức khỏe cho phạm nhân trong quá trình thụ án.

BS. Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC Quảng Bình cho biết, việc khám sàng lọc bệnh lao, lao tiềm ẩn cho phạm nhân tại Trại giam Đồng Sơn là một trong những hoạt động phối hợp giữa Cục C10 (Bộ Công an) và CDC Quảng Bình được triển khai thực hiện định kỳ trong thời gian qua.

Trong năm 2022, CDC Quảng Bình đã khám sàng lọc và chụp X-quang phổi cho 2.223 phạm nhân, phát hiện 36 bệnh nhân lao và 1 bệnh nhân lao kháng đa thuốc. 

Giãn Động Mạch Phế Quản, Người Đàn Ông Ho Ra Nửa Lít Máu I SKĐS


Hùng Trần
Ý kiến của bạn