Hà Nội

Quảng Bình: Giữ bệnh viện - lá chắn phòng chống dịch COVID-19

17-06-2021 10:05 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong cuộc chiến chống COVID-19, bệnh viện được coi là lá thành trì trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhưng nơi đây cũng có thể bị dịch COVID-19 “xuyên thủng” bất cứ lúc nào, từ đó đe dọa trực tiếp tới sự an nguy của cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân... nếu như bệnh viện lơ là chủ quan, không có sự chuẩn bị tốt.

Không chủ quan

Từ đầu năm 2020 đến nay Việt Nam đã trải qua 4 làn sóng dịch COVID-19, 3 làn sóng dịch COVID-19 trước, chúng ta đã nhanh chóng khống chế thành công, được thế giới đanh giá cao.

Tuy nhiên làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát, đến nay diễn ra rất phức tạp do cùng lúc xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều nguồn lây và đặc biệt xuất hiện các biến chủng mới của SARS-CoV-2 có tốc độ lây nhiễm rất nhanh.

Một số bệnh viện tuyến Trung ương đã trở thành những ổ dịch lớn, nguy hiểm, cùng lúc đã lây lan ra cộng đồng nhiều tỉnh, thành phố. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cho cộng đồng, ngành y tế tỉnh Quảng bình đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nâng lên mức cao nhất nhằm kiểm soát, không để dịch bệnh xuất hiện và lây nhiễm tại bệnh viện.

Theo đó, Bệnh viện đa khoa khu vực (ĐKKV) Bắc Quảng Bình đã lên các phương án phòng chống dịch, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp như bố trí phân luồng, thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt... để sàng lọc các yếu tố dịch tễ ngay từ cổng bệnh viện nhằm chủ động ứng phó dịch COVID-19, tập trung các hoạt động ưu tiên cần làm ngay và thực hiện thường xuyên để ứng phó với COVID-19, để vừa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, vừa đảm bảo an toàn cho bệnh viện, cán bộ y tế, người bệnh…

BSCKII. Nguyễn Viết Thái, Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Bắc Quảng Bình cho biết: “Ngay từ cổng, bệnh viện bố trí nhân lực tiếp đón thực hiện đo thân nhiệt, phân luồng hướng đi cho người dân đến khám. Thực hiện triển khai nghiêm túc khai báo y tế qua 2 hình thức khai báo y tế điện tử và khai báo giấy đối với tất cả người dân khi đến bệnh viện khám chữa bệnh. Tuyệt đối không ai được chủ quan, lơ là với công tác phòng dịch. Bệnh viện cũng đã xây dựng các kịch bản từ đơn giản đến phức tạp nhất, các giải pháp tương ứng các kịch bản. Lập kế hoạch đảm bảo đủ nguồn nhân lực trong mọi tình huống...

Bệnh viện đã phối hợp với CDC Quảng Bình triển khai xét nghiệm sàng lọc (xét nghiệm RT-PCR) cho tất cả cán bộ, nhân viên theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

Đặc biệt các cán bộ y tế tại các bộ phận tiếp đón, thanh toán, khám và điều trị cho người bệnh đều được tiêm vắc-xin phòng COVID-19” BSCKII. Nguyễn Viết Thái cho biết thêm.

Để phòng chống dịch, bệnh viện triển khai thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế tại các khoa, phòng chuyên môn điều trị cho người bệnh. Theo đó, 100% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh khi đến bệnh viện phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh tại các vị trí thuận lợi. Đồng thời đặt nhiều biển báo tại cổng và các khoa lâm sàng về việc không tổ chức người thân đến thăm bệnh nhân...

Bệnh viện cũng quy định cụ thể về các thời điểm cần sàng lọc người bệnh nội trú, thân nhân người bệnh. Đặc biệt yêu cầu mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc cố định cho đến khi ra viện, hạn chế thay đổi người chăm sóc trường hợp khách quan khi đổi người chăm sóc phải tuân thủ và đáp ứng các quy định của bệnh viện mới được vào thay thế người cũ.


Kiểm tra thân nhiệt khi vào bệnh viện để phòng ngừa COVID-19.

Kiểm tra thân nhiệt khi vào bệnh viện để phòng ngừa COVID-19.

Nêu cao tinh thần, trách nhiệm

BS. Trần Thanh Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện ĐKKV Bắc Quảng Bình cho biết, hơn bao giờ hết, các cán bộ y tế phải lường trước tình huống dịch COVID-19 xuất hiện trong bệnh viện, để tích cực chuẩn bị, chủ động giám sát và ứng phó kịp thời.

Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn, vừa bảo vệ cho chính mình, vừa bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và cả cộng đồng; hướng dẫn bệnh nhân để họ hiểu, chung tay giữ an toàn cho môi trường bệnh viện. Đối với người bệnh chỉ định nhập viện khi thật sự cần thiết, rút ngắn thời gian nằm viện nếu có thể.

Mặc dù dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội. Nhiều người bệnh, do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng không thể tiếp tục quá trình thăm khám, điều trị tại các bệnh viện như mong muốn.

Vì vậy, trong thời kỳ dịch COVID-19 chưa được kiểm soát và khống chế, mỗi người hãy nêu cao ý thức tự giác, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ hoặc liên quan đến yếu tố dịch tễ, hãy tự giác khai báo y tế và liên hệ đến cơ sở khám chữa bệnh phù hợp để được tiếp nhận, thăm khám, điều trị kịp thời, hiệu quả.

Theo BSCKII. Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Cùng với sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, thì việc nâng cao hơn nữa ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng chính là việc làm cần thiết và cấp bách nhất trong thời điểm hiện nay.

Chỉ cần có 1 trường hợp nhiễm bệnh tại cộng đồng thì lây lan khó lường. Do vậy, người dân cần cảnh giác cao độ với các triệu chứng như sốt, ho, khó thở... Nếu có biểu hiện, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và có biện pháp xử lý kịp thời. Cùng với đó, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, “không chủ quan, lơ là”, “tuyệt đối không để dịch bệnh lây nhiễm vào bệnh viện”, Bệnh viện ĐKKV Bắc Quảng Bình đã và đang sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra đối với dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế, hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của đại dịch đến hoạt động của bệnh viện, quyết tâm cùng toàn xã hội chung tay đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.       


Thành Trung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn